✿ Lễ hội:

Nhà ngoại cảm Nguyễn Thị Nghi

Đăng ngày: . Bởi: . Lượt xem bài: 1807

Đầu tháng 12/2011, bà Nguyễn Thị Nghi ở Kinh Môn, Hải Dương là nhà ngoại cảm đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có công tôn tạo di tích lịch sử và tìm mộ liệt sĩ. Bà Nghi cũng từng nhận rất nhiều bằng khen, giải thưởng khác nhau của tỉnh, các bộ, ngành về những hoạt động của mình.

Giai thoại về bà Nghi được đồn đại, ca tụng quá mức theo hướng thần thánh hóa, làm nhiều người nhầm lẫn. Ngược lại, cũng có người quy kết hoạt động của bà là vi phạm pháp luật, mê tín dị đoan hòng trục lợi. Phóng viên Năng lượng Mới đã cất công tìm hiểu thông tin, hy vọng giúp bạn đọc có cái nhìn chân thực nhất về người phụ nữ này.

Kỳ 1: Huyền thoại và những nghi vấn

Xuất thân… khác người

Lý lịch cũng như xuất thân của bà Nghi trong những năm qua được nhiều người và kể cả một số cơ quan thông tấn, báo chí làm sai lệch nhiều chi tiết theo hướng thần thánh hóa, làm người đọc hiểu lầm. Qua tiếp xúc với những người thân cận với bà Nghi, đặc biệt là chính quyền xã Lạc Long, Kinh Môn, Hải Dương, chúng tôi đã có được những thông tin về xuất thân của bà một cách chính xác.

Bà Nguyễn Thị Nghi sinh ngày 20/9/1956, tuổi Bính Thân, tại thôn Phương Quất, xã Lạc Long, huyện Kinh Môn, Hải Dương. Gia đình bà Nghi là làm nông hoàn toàn bình thường, bố mẹ và họ hàng chủ yếu sống tại tỉnh Hải Dương. Được biết, bà Nghi học hết lớp 7, học chuyên tu thêm vài năm và đã từng là cô giáo dạy trẻ ở xã. Người chồng đầu tiên của bà Nghi là ông Nguyễn Thế Truyền. Họ lấy nhau được vài ngày thì ông Truyền đi bộ đội và hy sinh năm 1975 ở mặt trận phía nam. Vài năm sau, bà Nghi tái giá với ông Phạm Quốc Mười và có với nhau hai mặt con, một trai, một gái. Đen đủi thay, ông Mười lại tiếp tục hy sinh năm 1982 tại Campuchia khi bà vừa sinh người con gái thứ hai.

Theo xác nhận của ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch xã Lạc Long, hiện nay, con trai bà Nghi – anh Phạm Quốc Kiên đã tốt nghiệp thạc sĩ, là giảng viên Học viện Bưu chính Viễn thông, vợ anh Kiên hiện công tác tại một đài truyền hình ở Hà Nội; con gái là chị Phạm Thị Ánh Tuyết hiện công tác tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, chồng chị Tuyết hiện đang là giảng viên Trường đại học Kinh tế Quốc dân.

Ngôi nhà nơi bà Nghi sinh sống

Cũng theo những nguồn tin đáng tin cậy mà chúng tôi thu thập được, những khả năng đặc biệt của bà Nghi chỉ xuất hiện sau một trận ốm nặng năm 1986. Hoàn cảnh này rất giống với những nhà nhà ngoại cảm khác, cũng xuất hiện khả năng đặc biệt sau một trận ốm thập tử nhất sinh.

Theo lời kể của chị Nguyễn Thị Lượng – trợ lý của bà Nghi hơn 20 năm qua thì sau khi bà Nghi bị bệnh, gia đình đã đem bà đi chữa trị khắp nơi (đông, tây y kết hợp với… cúng!) nhưng không khỏi. Đến khi bệnh viện trả về thì bà đã không ăn uống được gì ngoài nước cháo. Ốm đến tháng thứ tư thì bà Nghi nằm liệt giường, không tự ngồi dậy được.

Theo lời kể của chị Lượng và theo tài liệu chúng tôi có từ Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người thì hoàn cảnh bà Nghi có được những khả năng đặc biệt mang đậm tính hư cấu, tâm linh và huyễn hoặc.

Chuyện kể lại rằng, giữa lúc tính mạng của bà Nghi đang ngàn cân treo sợi tóc thì như có sức mạnh vô hình tiếp vào người, bà Nghi đang nằm ở giường bỗng bật dậy và nhảy lên xà nhà trên đầu giường cao chừng… 2m và ngồi trên đó. Bà nói với hai người em đang có mặt ở nhà khi đó là mời bố mẹ sang. Bà yêu cầu bố mẹ mình tìm một thầy cao tay nhất vùng về lập bàn thờ để bà cúng trời Phật, nếu không thì bà sẽ chết. Sau khi bố mẹ hứa sẽ mời thầy cao tay lập bàn thờ, bà lại tự mình nhảy xuống nền nhà, không hề xây xước gì và tiếp tục… nằm liệt giường.

Theo những tài liệu này ghi lại, sau khi lập bàn thờ cúng vái xong, bà cảm thấy rất dễ chịu và bình phục như không còn bệnh gì. Có một điểm khác biệt mà những tài liệu này không có mà chị Lượng đã kể lại với chúng tôi rằng, người thầy lập bàn thờ cho bà Nghi là một người phụ nữ đến từ Đông Triều, Quảng Ninh. Người này sau khi cúng vái xong, trên đường về nhà thì chết bất đắc kỳ tử khi đi qua núi.

Hàng ngày, bà Nghi tụng kinh niệm Phật vào buổi tối. Sau hai mươi ngày thì bà nằm mơ thấy một cụ già râu tóc bạc trắng đến dạy học chữ Thiên (chữ viết sớ hiện tại). (Chúng tôi cũng đã có được mẫu chữ này, nó gần giống chữ nho, cũng viết theo hàng dọc từ trên xuống. Khi đem hỏi nhiều chuyên gia Hán Nôm, họ cũng không đọc được).

Dạ “Chữ Thiên” được bà Nghi viết trên sớ

Hàng ngày, cứ đến 12h đêm là bà Nghi bị đánh thức dậy để học chữ. Lúc đầu, bà tưởng mình nằm mơ nên không dậy thì như bị đánh, véo không chịu nổi nên phải dậy. Sau vài phút tĩnh tâm, bà thấy chữ hiện trên tường nhà, bên dưới là chữ quốc ngữ. Bà chỉ ăn ba muỗng cơm với nước trắng, muối hột và 5 trái ớt. Sau 3 tháng 10 ngày thì bà học xong và bắt đầu biết chữa bệnh. Ban đầu bà Nghi chỉ chữa cho người thân trong gia đình, trong làng, về sau, khi có tiếng tăm mới chữa cho khách thập phương.

Nghi vấn từ ngôi trường bị “vong” ám

Nhân thân, lý lịch và những chuyện liên quan đến hoàn cảnh xuất hiện khả năng đặc biệt của bà Nghi đã được chúng tôi kiểm định qua rất nhiều người, nhiều cơ quan chức năng. Họ đều khẳng định những thông tin này là chính xác. Bên cạnh đó, chúng tôi nghe được vô số những câu chuyện về khả năng chữa bệnh và tìm mộ như huyền thoại của bà Nghi. Chúng tôi đã cố gắng rạch ròi những yếu tố tâm linh và yếu tố khoa học, làm cho đầu óc tỉnh táo để sàng lọc và nhận định vấn đề. Từ đó chúng tôi thấy rằng, một số câu chuyện về quá trình chữa bệnh của bà Nghi có thể lý giải theo một hướng khác. Tuy nhiên, chúng tôi và nhiều người khác nữa đều chưa thể khẳng định tuyệt đối một cách lý giải nào hết.

Câu chuyện xảy ra đã lâu, từ năm 2004 tại Trường THPT Xuân Áng, Hạ Hòa, Phú Thọ. Đích thân ông Nguyễn Quang Tuân, nguyên Hiệu trưởng nhà trường đã xác nhận câu chuyện này.

Khoảng 7h55, tại sân trường THPT Xuân Áng, một nữ sinh bỗng dưng nổi loạn, hú hét, cắn xé quần áo sau đó ngất lịm tại chỗ. Mọi người vội vã đưa nữ sinh này vào phòng y tế của trường để cấp cứu. Kỳ lạ thay, trong khoảng 20 phút sau đó, 118 em lần lượt ngất theo. Đến ngày sau tiếp tục có 43 em bị ngất, trong đó 3 trường hợp phải chuyển đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh.

Nữ sinh này bị ngất xỉu là do ma ám hay bị bệnh hysteria?

Thời điểm năm 2004, đã có một số cơ quan báo chí thông tin về hiện tượng lạ này. Chúng tôi đã kiểm tra lại và khẳng định, việc này là có thật.

Ngay sau khi xảy ra hiện tượng này, Ban Giám hiệu đã điện báo cho cơ quan chức năng, đồng thời tổ chức đưa 36 học sinh bị nặng nhất tới các cơ sở y tế và sơ cứu tại chỗ hàng chục em khác. Không khí lo sợ và căng thẳng tràn ngập trường. Ngày 19/10 đã có 250 nữ sinh 3 khối nghỉ học. Phụ huynh một số xã lân cận không cho con em đến trường.

Các thầy cô đã gặp gỡ, động viên và giải thích, đồng thời tổ chức các hoạt động ngoại khóa để giải tỏa tâm lý cho những nữ sinh này nhưng sức khỏe của các em vẫn rất yếu, cách điều trị chưa hiệu quả.

Trước tình hình đó, có người đã giới thiệu nhà trường đến Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người. Nhà ngoại cảm Nguyễn Thị Nghi được giới thiệu lên trực tiếp giúp trường.

Theo bà Nghi, trong khu đất của trường hiện còn ngự 2 vong là… quân của Cao Biền. Khi nhà trường đào hai giếng nước năm đó đã làm đứt thượng tầng long mạch nên thần linh, thổ thần không hộ độ nữa. Bà Nghi đề xuất làm lại cổng trường, thay đổi phong thủy, hoàn thổ long mạch, xây nhà vệ sinh mới đồng thời trồng thêm hoa và một số cây ăn quả trong khuôn viên trường.

Khi bà Nghi lên trường, bà đã tặng nhà trường rất nhiều bình nước và rượu đã được làm phép. Nước này để các nữ sinh mắc bệnh đem về uống và xoa bóp.

Sau khi làm lễ tại trường xong, bà Nghi khẳng định, ngày mai chắc chắn không còn học sinh nào bị ngất nữa. Việc này đã được một số cán bộ trong trường xác nhận. Như vậy, chỉ trong vòng ít ngày, với sự can thiệp của bà Nghi, tình trạng học sinh tự nhiên bị bệnh lạ đã được chặn đứng.

Việc nhiều người cho rằng, bà Nghi dùng khả năng ngoại cảm, chữa bệnh thành công cho Trường THPT Xuân Áng là hoàn toàn có căn cứ. Kết quả là rất tốt, triệt để mà chi phí lại không đáng kể.

Tuy nhiên, theo tài liệu chúng tôi thu tập được, từ năm 2004 tới nay đã có rất nhiều trường học trên cả nước gặp phải hiện tượng các nữ sinh bị ngất hàng loạt như Trường THPT Xuân Áng. Điều đặc biệt, họ không dùng phương pháp chữa bệnh này nhưng các nữ sinh vẫn khỏi bệnh.

Trong các ngày 10 và 11/9/2010, hàng chục nữ sinh trường THPT Trần Hưng Đạo (Lệ Thủy, Quảng Bình) đã bị ngất xỉu đồng loạt trong giờ học. Bắt đầu là một nữ sinh lớp 11B9 bỗng nhiên hét lên một tiếng rồi ngất xỉu khi đang ở trong lớp học. Các nữ sinh khác hoảng loạn rồi đồng loạt ngất theo. Đến ngày 11/9, cũng tại lớp này, gần 20 nữ sinh cũng ngất xỉu tập thể. Các nữ sinh bị ngất đã được Ban Giám hiệu, giáo viên và nhân viên y tế kịp thời sơ cứu, chăm sóc nên hồi tỉnh nhanh sau 5-10 phút và trở lại học tập bình thường.

Tại nhiều địa phương như Phú Yên, Long An… cũng liên tiếp xảy ra những vụ việc tương tự. Biểu hiện của những học sinh này giống hệt những vụ ngất xỉu từ trước ở các địa phương khác.

Mới đây nhất, cuối năm 2011 lại xảy ra vụ ngất xỉu hàng loạt với con số kỷ lục tại Trường THPT Yên Thành 3 (huyện Yên Thành, Nghệ An). Tổng số học sinh ngất xỉu trong lớp 8 lên tới gần 300 em.

Người không hiểu chuyện, lờ mờ đồn đoán các em bị ma ám. Nhưng những bác sĩ có chuyên môn thì không nghĩ thế.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra tại Trường THPT Xuân Áng, Bác sĩ Hoàng Huy Giáp, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa đã xác định ngay đây là bệnh hysteria, chỉ xảy ra ở nữ giới. Triệu chứng bệnh là hốt hoảng, nhịp thở nhanh, co quắp, phản xạ tự nhiên không bình thường hoặc ngất xỉu. Đây là hiện tượng hay gặp ở những em nữ dễ nhạy cảm, ủy mị, được nuông chiều, những người bị stress. Bệnh lan truyền rất nhanh, nhất là trong điều kiện tập thể song không phải là bệnh truyền nhiễm.

Tại các tỉnh Long An, Phú Yên, Nghệ An, những chuyên gia y tế cũng đã kết luận đây là hậu quả của căn bệnh hysteria. Với nhiều người, đây có lẽ là một căn bệnh rất lạ, không phổ biến ở Việt Nam. Bản thân chúng tôi, những người thực hiện bài viết này cũng có rất ít thông tin về căn bệnh trên.

Bác sĩ Lưu Xuân Thu cho biết, bệnh hysteria là một dạng rối loạn tâm thần kinh. Căn bệnh này xảy ra đột ngột, biểu hiện đa dạng và sau đó bệnh nhân lại bình thường. Y học hiện đại xếp hysteria vào nhóm bệnh loạn thần phân ly. Tần suất bệnh gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới khoảng 10 lần do phụ nữ trẻ có hệ thần kinh nhạy cảm, thiếu sự chịu đựng. Đôi khi, bệnh cũng xuất hiện ở trẻ em được nuông chiều quá mức.

Bệnh thường xuất hiện từng cá thể, nhưng đôi lúc cũng gây ảnh hưởng cho những người có hệ thần kinh yếu, chịu chung hoàn cảnh sang chấn, làm nhiều người cùng bị bệnh tập thể.

Để chữa trị căn bệnh này điều quan trọng nhất là phải ổn định tâm lý người bệnh, uống thuốc an thần, hướng bệnh nhân vào các hoạt động vui chơi, giải trí… là bệnh sẽ tự khỏi. Điều này giống với những động tác của thầy cô giáo, bố mẹ học sinh đã từng làm khi có nữ sinh mắc bệnh!

Như vậy, việc lý giải hiện tượng mà bà Nguyễn Thị Nghi cho rằng bị ma ám bằng luận giải khoa học hiện đại cũng là những lý giải hết sức thấu đáo. Việc khẳng định bệnh nhân khỏi bệnh là do được “trừ tà” hay do tác động của y học hiện đại chúng tôi cũng chưa thể trả lời ngay.

Nếu xét về sự nổi tiếng, thì có lẽ nhà ngoại cảm Nguyễn Thị Nghi không thể bằng những tên tuổi như Phan Thị Bích Hằng, Nguyễn Văn Liên… Nhưng nếu xét về thâm niên làm nghề thì thấy rằng, bà Nguyễn Thị Nghi có quá trình dài hơn, ổn định hơn và làm từ thiện rất “đậm” tay.

Quá trình củng cố tài liệu, thu thập, kiểm chứng thông tin về bà Nghi chúng tôi thấy có nhiều lời đồn đại thật, giả khác nhau về khả năng chữa bệnh của bà. Và sự thật của những tin đồn này như thế nào?

Kỳ 2: Bà Nghi có thực sự chữa được bệnh?

Khả năng đặc biệt

Khả năng đặc biệt của bà Nguyễn Thị Nghi được Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người (gọi tắt là Trung tâm) công nhận trong một số đề tài khoa học thực hiện tại Trung tâm. Gần đây nhất Trung tâm đã thành lập Hội đồng khoa học cấp cơ sở nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu khả năng chữa bệnh của chị Nguyễn Thị Nghi” do PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Quyên làm chủ nhiệm. Đề tài này được khảo sát từ quý III/2009 đến quý III/2010 với sự tham gia của rất nhiều vị giáo sư có tiếng.

Bà Nghi (phải) trong một chuyến đi thực địa

Theo đề tài này, bà Nghi hội tụ được rất nhiều khả năng đặc biệt như: Chẩn đoán, chữa bệnh; tìm mộ, tìm xương thất lạc; phong thủy; đặt ban thờ, hướng dẫn thờ cúng, soi mộ, hướng dẫn bốc mộ; dự báo một số vấn đề liên quan đến tập thể, gia đình, dòng họ, cá nhân; tiếp xúc với các vong linh, mời vong linh về để chụp ảnh cho con cháu có ảnh thờ…

Bà Nghi khẳng định, không có một Đấng cụ thể nào “độ” cho bà làm những công việc này mà thầy của bà là vô hình. Khi được dạy chữ “Thiên” và chữa bệnh, bà được mách bảo đi tìm một chiếc đĩa và hai đồng xu. Bà kiếm được chiếc đĩa cũ sứt một góc và hai đồng xu đã hoen rỉ, từ đó cho đến nay bà cất giữ cẩn thận những vật dụng này, coi chúng như báu vật trời cho. Khi làm việc, bà Nghi gieo liên tục hai đồng xu xuống đĩa.

Theo bà, đây hoàn toàn không phải gieo quẻ xin âm dương mà khi gieo hai đồng xu xuống đĩa, bà nhận được thông tin theo hình thức: Có tiếng nói bên tai và hình ảnh hiện rõ trên đĩa như màn hình tivi. Bà chỉ cần hỏi và tiếp nhận những câu trả lời sau đó nói lại cho mọi người như người phiên dịch mà thôi. Đặc biệt hơn, có lúc vong trực tiếp nhập vào bà Nghi, cho bà biết các thông tin. Vì vậy, trước khi mất họ bị bệnh gì thì bà sẽ bị hành như thế. Ví dụ: bà bị đau, bụng to lên, căng cứng là vong khi còn sống có thể bị sơ gan cổ trướng hoặc có thai mà bị chết. Vong báo bị mất xương thì bà cảm nhận đau ở những xương tương ứng trên người bà.

Năng lượng chữa bệnh

Để có thể lý giải về khả năng đặc biệt của bà Nghi, Trung tâm đã phối hợp với một số chuyên gia trong lĩnh vực đo đạc năng lượng đến khảo sát trực tiếp về phong thủy, môi trường sống của bà. Không biết thực hư thế nào nhưng nhóm khảo sát cho biết, nơi bà Nghi sống và đặc biệt nơi bà ngồi tiếp khách hàng ngày có năng lượng rất cao. Trước ban thờ Phật, nhóm khảo sát đã xác định được một điểm tụ khí, năng lượng rất mạnh. Bà Nghi cho biết, bà hay ngồi tại khu vực đó để chứng thuốc cho mọi người. Nhiều người vô tình ngồi đúng chỗ đó thì không chịu nổi, bị đau đầu, nôn… Nhóm khảo sát đã kiểm nghiệm thì thấy chỉ có một số người có đủ năng lượng mới ngồi được vào khu vực này.

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng bà Nguyễn Thị Nghi

Người ta cho rằng, chính vì có được năng lượng này mà bà Nghi có khả năng chữa bệnh rất tốt. Nhóm bệnh mà bà Nghi đã từng chữa gồm: người bị bệnh nặng mà bệnh viện đã trả về; người bệnh không còn khả năng chữa bằng Tây y (không đủ tiền hay chữa Tây y lâu ngày không khỏi); người bệnh có vấn đề liên quan đến phần âm của họ như mồ mả, ban thờ, đến môi trường sống như đứt thượng tầng long mạch; những bệnh do bị âm ám; bệnh do bị bùa chài…

Về những thông tin này, trong buổi làm việc với chính quyền xã Lạc Long, chúng tôi được ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch xã xác nhận lại một số thông tin. Trước hết, ông Quang khẳng định, chính quyền biết việc bà Nghi chữa bệnh tại nhà bằng phương pháp ngoại cảm đặc biệt, còn khả năng của bà tới đâu thì chính quyền xã cũng chưa thể kiểm định được. Tuy nhiên, từ mấy chục năm qua, ông Quang chưa hề thấy một vụ khiếu kiện, khiếu nại nào bởi bà Nghi chữa bệnh làm chết người.

Khi chúng tôi hỏi: Chính quyền xã Lạc Long, huyện Kinh Môn có cấp phép cho bà Nghi hành nghề chữa bệnh không? Việc làm của bà nghi có phải là hoạt động mê tín dị đoan hay không? Ông Quang trả lời: Bản thân bà Nghi không hành nghề mê tín dị đoan, việc chữa bệnh của bà không phải là hoạt động mê tín dị đoan. Với tất cả các cơ sở chữa bệnh bằng Tây y hay những cơ sở chữa bệnh gia truyền đều phải được cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, bà Nghi chữa bệnh chủ yếu là làm phúc, không hành nghề thu tiền. Ở nhà bà Nghi không có hiện tượng tụ tập đông người, chen lấn và những dịch vụ ăn theo. Bà Nghi chỉ tiếp bệnh nhân vào ngày mùng 1 và đến ngày 15 hàng tháng thì trả kết quả và hướng dẫn cách hóa giải bệnh tật.

Qua tìm hiểu, ông Quang cho biết, bà Nghi chỉ tiếp những bệnh nhân đã tới bệnh viện khám, chữa bệnh nhưng không khỏi, với những nhóm bệnh không thuộc khả năng của bà, bà lập tức đề nghị họ đi viện. Chính vì thế, việc làm bệnh nhân chậm trễ đến các cơ sở y tế và gây chết người chưa hề xảy ra tại nhà bà Nghi.

Từ những thông tin này, chúng tôi đã tiến hành tìm hiểu thông tin xung quanh khu vực nhà bà Nghi. Nơi bà Nghi sinh sống là một tòa biệt thự to nhất thôn Phương Quất, khuôn viên tương đối sạch sẽ, thoáng đãng chứ không hề âm u, tịch mịch. Điện thờ của bà Nghi nằm trên tầng 3 của tòa nhà này, trên ban thờ có thờ Đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức thánh Trần Liễu, Đức thánh Trần Hưng Đạo, bên cạnh có ban thờ Sơn trang và ban thờ Quan thế âm Bồ Tát.

Qua tiếp xúc với bà Nghi, khách quan chúng tôi nhận thấy rằng, bà Nghi hoàn toàn bình thường như những người phụ nữ khác, thậm chí cách ăn mặc có phần tuềnh toàng. Lối nói chuyện cũng tương đối giản dị chứ không đại ngôn, bí hiểm như nhiều nhà ngoại cảm khác. Những người hàng xóm của bà đều cho rằng, bà Nghi sống chan hòa với người khác, gặp người nghèo sẵn sàng chữa bệnh không lấy tiền.

Bệnh nhân nói gì?

Chúng tôi cho rằng, những thông tin trên đây chỉ là thông tin một chiều. Ngay cả đề tài nghiên cứu về bà Nghi có chỗ chưa khách quan, nhiều khi là ca ngợi quá mức. Để khẳng định khả năng chữa bệnh thực sự của bà, không còn cách nào khác, chúng tôi tìm đến những bệnh nhân đã từng được bà chữa bệnh.

Từ thông tin mà chị Lượng, là trợ lý của bà Nghi cung cấp, chúng tôi được biết cháu Nguyễn Phương Anh, sinh năm 1990 ở Phổ Yên, Thái Nguyên đã khỏi bệnh do được bà Nghi chữa. Theo nguồn tin này, cháu Phương Anh bị bệnh trầm cảm, hoang tưởng đã đi chữa bệnh ở nhiều nơi không khỏi. Cháu được bà Nghi chữa trị trong vòng 9 tháng, từ ngày 15/1/2009 và nay đã khỏi bệnh, đi học bình thường.

Chúng tôi đã liên lạc với mẹ của cháu là chị Nguyễn Thị Hoa và được chị cho biết rằng, chị có nhờ nhà ngoại cảm Nguyễn Thị Nghi chữa bệnh cho con mình bằng cách uống thuốc nước nhưng không có kết quả. Con chị khỏi bệnh là do chị đưa con xuống Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội và một số trung tâm y tế khác để chữa trị.

Một trường hợp khác là trường hợp của cháu Nguyễn Tùng Dương, sinh năm 1997 ở Lạng Sơn. Biểu hiện của cháu Dương là từ tháng 72010 cháu không tập trung học được, buồn ngủ, khóc và nói nhiều, sút cân, luôn sợ tiểu tiện vào người khác. Cháu được bà Nghi chẩn đoán là bị vong nữ theo vì cháu rất đẹp trai. Cháu Dương đến nhà bà Nghi chữa từ tháng 8/2010, được uống thuốc nước, uống bùa và đeo bùa. Đến tháng 12/2010 thì hết các triệu chứng trên, tăng được 10kg, cao lên nhiều và đi học bình thường.

Trò chuyện với gia đình cháu Dương, chúng tôi được biết việc cháu Dương bị chứng hoang tưởng là có thật. Cháu được bệnh viện chẩn đoán là mắc chứng rối loạn thần kinh cảm xúc. Gia đình khẳng định, hiện tại bệnh của cháu Dương đã thuyên giảm rất nhiều. Tuy nhiên, gia đình cháu Dương cho biết, họ chữa bệnh cho con bằng phương pháp “Đông, Tây y kết hợp”, nghĩa là vừa uống thuốc của bệnh viện vừa đeo bùa của bà Nghi. Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể đặt nghi vấn rằng: Không biết cháu Dương đỡ bệnh là do thuốc của bà Nghi hay do quá trình điều trị tại bệnh viện?

Tuy nhiên, với trường hợp anh Tạ Văn Bình, sinh năm 1955 ở TP Phủ Lý, Hà Nam thì lại khác. Anh Bình bị ung thư vòm họng, đã chữa trị ở Bệnh viện K (Hà Nội), một thời gian nhưng không khỏi vì bệnh anh đã bước vào thời kỳ di căn. Anh Bình tìm đến bà Nghi thì được thông tin bệnh anh là do nhà anh bị mất mộ kỵ 9 đời, đứt thượng tầng long mạch hướng Tây Bắc, mộ bị sập gạch, có lươn đục. Anh Bình bắt đầu được chữa bệnh từ ngày 11/8/2008, cứ đều đặn 1 tháng 2 lần gia đình anh đã xuống nhà bà Nghi lấy thuốc nước về uống. Hiện nay anh đã khỏi bệnh.

Chúng tôi liên hệ với anh Bình và được anh cho biết [hightlight]những thông tin này là đúng sự thật[/hightlight].

Bà Nghi là người có tâm

ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch xã Lạ Long, Kinh Môn, Hải Dương

Tuy thế, với chúng tôi, khả năng chữa bệnh của bà Nghi có lẽ vẫn còn đang là một vấn đề nghi vấn. Những bệnh nhân được cho là bà Nghi chữa khỏi bệnh thì nhiều vô kể. Việc kiểm chứng lại kết quả cũng không phải là dễ. Biết đâu rằng, trong số những bệnh nhân này lại những thực sự khỏi bệnh do tác động của bà Nghi.

Ở một khía cạnh khác, nhiều người nói về cái tâm của bà Nghi do những hoạt động từ thiện của mình qua gần 25 năm qua. Từ thông tin của ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch xã Lạc Long, chúng tôi được biết rằng, tại địa phương, bà Nghi là người có lối sống mẫu mực và rất thiện tâm, chưa hề xảy ra điều tiếng gì.

Ông Quang cho biết: “Trong nhiều năm qua, chị Nghi đã bỏ tiền, bỏ công giúp đỡ rất nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương và ở cả những địa phương khác. Không những bà giúp đỡ mà còn kêu gọi rất nhiều nhà hảo tâm khác cùng chung tay giúp đỡ người nghèo. Đơn cử, trong ngày Đại đoàn kết toàn dân năm 2011, bà Nghi đã tặng 29 suất quà trị giá trên 30 triệu đồng cho một số gia đình khó khăn trong xã; tặng một nhà Đại đoàn kết trị giá gần 70 triệu đồng cho một phụ nữ khó khăn, không nơi nương tựa; tặng đồ chơi cho Trường mầm non xã Lạc Long trị giá 50 triệu đồng. Đặc biệt, trong năm 2006-2007, bà Nghi đã kêu gọi đầu tư nâng cấp đình Phương Quất nằm trên địa bàn xã Lạc Long với số tiền lên đến gần 2 tỉ đồng”.

Một cách khách quan, chưa cần kể đến những việc làm gây nhiều tranh cãi cũng như những nghi vấn về khả năng của bà Nghi, những việc làm thiện tâm của người phụ nữ này cũng đáng được biểu dương xứng đáng. Trong cuộc sống, có nhiều người có tiền, thậm chí thừa tiền nhưng không bỏ ra làm từ thiện hoặc có làm từ thiện nhưng để mua danh, trống dong cờ mở để thị uy thiên hạ chứ tự đáy lòng không hề có lòng yêu thương đồng loại.

Với bà Nguyễn Thị Nghi, bà được nhiều cơ quan, bộ, ngành tặng bằng khen vì đã có nhiều đóng góp tu bổ di tích lịch sử, làm từ thiện hay tìm mộ liệt sĩ là có thật và đó là những phần thưởng xứng đáng cho những hoạt động của bà. Tuy nhiên, với những khả năng đặc biệt về ngoại cảm, khi các nhà khoa học vẫn chưa thể chứng minh thì theo chúng tôi, nó vẫn chưa nên dùng vào việc gì đó liên quan đến tính mạng con người. Và đương nhiên, câu hỏi có hay không thế giới tâm linh vẫn chưa thể có ai đó trả lời rành rọt.

Ngay từ thời cổ đại, những trí giả cũng không tán đồng chuyện ngoại cảm. Như ông thánh của đạo Nho là Khổng Tử chủ trương không bàn đến chuyện ngoại cảm, ma quái, chuyện thần linh. Một lần, có người hỏi Khổng Tử:

– Thưa ngài, người ta sống thế nào sau khi chết?

Khổng Tử trả lời:

– Đến sống mà còn chưa biết hết nói chi đến chuyện chết!

Theo Phật giáo, mỗi người dù là ai chăng nữa, chỉ cần trì giới, bố thí, gieo trồng công đức thì sẽ được phúc báo. Thuyết nhân quả của đạo Phật và thực tiễn cuộc sống con người đã chỉ ra: tự mình làm lành, tránh dữ và khuyến khích người khác làm theo thì tất sẽ được thiện báo, còn như gây tạo nhân ác thì phải chịu ác báo. Còn nếu gặp vận hạn xấu như tai nạn, bệnh tật, nghèo khổ, quẫn bách… thì tốt nhất nên xám hối, tâm khởi thiện niệm, miệng nói lời lành, thân làm việc tốt thì sẽ tai qua nạn khỏi.

Niềm tin của mỗi người là khác nhau và khi có niềm tin con người sẽ vượt qua được tất cả. Niềm tin trong lành vào thế giới tâm linh có lẽ sẽ làm cho con người sống tốt hơn, hiếu đạo hơn và bớt gây tội ác hơn. Còn những việc khác, có lẽ chúng ta vẫn phải chờ khoa học luận giải.


Hãy để lại cảm nhận của bạn nhé!Xem thêm : 

CLIP XEM NHIỀU NHẤT TUẦN QUAGửi phản hồi

*

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
BÀI ĐÃ ĐĂNG
THẾ GIỚI TÂM LINH