Chuyện văn hóa Bia Rượu

Đăng ngày: . Bởi: . Lượt xem bài: 1104

Hôm nay tôi đi thăm một người bạn cũ đã rất lâu rồi mới gặp lại anh. Chúng tôi gặp nhau không phải ở quán bia hơi, cũng không phải quán trà đá vỉa hè ngày nào và càng không phải văn phòng làm việc mà chúng tôi gặp nhau tại đồi thiên thai nơi chỉ có những tấm bia khắc tên chi mộ Trần Văn Tuấn, không khí thật lạnh ngắt.

Tôi nhớ lúc ở tuổi 30 anh có những điều người khác hàng mong muốn, sự nghiệp đang rộng mở với ghế giám đốc kinh doanh đang đợi anh ngồi, gia đình đang hạnh phúc với người vợ đảm đang, xinh đẹp và cậu con trai 4 tháng kháu khỉnh dễ thương, anh đang đợi nghe 1 tiếng ” bố… bố” phát ra từ miệng cậu bé.

Nhưng rồi lần sinh nhật thứ 30 cũng là lần sinh nhật cuối cùng của anh mọi thứ đều tan vỡ, chỉ vì chúng tôi.
Để mừng sinh nhật và được cất nhắc lên vị trí cao hơn chúng tôi mời anh lên một quán bia trên đường Phạm Văn Đồng, chúc tụng anh đủ điều, có lẽ vì vui mà chúng tôi uống bia không biết trời đất. Anh em ai cũng vui, cũng mời dù biết anh còn phải đi xe về, anh cũng nể anh em nên không hề từ chối. Chiều đó chúng tôi rất vui, thực sự là thế.
Sau bữa nhậu trời cũng nhá nhem tối, chúng tôi gọi taxi về còn anh một mình lái xe đi về. Khoảng 9h tối tôi nhận được cuộc gọi của một người bạn, trong hơi men tôi nghe rõ và cả cuộc đời tôi không bao giờ quên câu nói đó đó:

– ” Anh Tuấn mất rồi! Bị tai nạn…”
Tôi chỉ nghe được có thế, còn mọi câu sau tôi đều không nghe thấy gì hết. Không gian yên tĩnh đến lạ lùng và tôi bật khóc như một đứa trẻ không có cách nào dừng lại.

Ngày đi viếng anh tôi không dám nhìn thẳng vào tấm ảnh để trước linh cữu. Tôi xót xa lòng nặng trĩu nhìn người vợ trẻ nước mắt rơi không ngớt bế đứa bé khóc “oe..oe..oe…” dường như nó cũng cảm nhận được sự ra đi của một người mà suốt đời nó không bao giờ được người ấy ôm.
Nếu hôm đấy chúng tôi không uống bia, rượu gì hết mà chỉ ngồi nói chuyện, chúc mừng nhau xung quanh bàn trà đá như thời còn sinh viên, hoặc giả như chúng tôi không mời anh hết ly này đến ly khác thì mọi chuyện có lẽ đã khác.

Anh sẽ sống!
Anh sẽ được nghe tiếng bi bô của con và sống trong một gia đình hạnh phúc, mọi người đều quý mến. Và giờ này anh em vẫn có thể ngồi trong quán trà đá chém gió như thuở nào.
Nhưng đó chỉ là giả sử. Tôi sẽ hối hận và day dứt suốt cuộc đời này, tôi không cho phép lương tâm mình được bình thản.

Xin lỗi anh.
Bài Học: Và Phải nói là đôi khi tôi phát sợ văn hoá uống rượu của người Việt “Rượu bất khả ép, ép bất khả từ, mà từ từ sẽ phải hết”

Nhiều lúc vui vẻ, cao hứng khi gặp bạn bè, tôi cũng không ngại gì vài ly rượu.
NHƯNG… Đến khi người uống cảm thấy đủ rồi, không muốn uống thêm nữa thì sẽ là những tràng đại bác “ô con này đéo nhiệt tình” “Không uống ly này là coi thường nhau nhé” “Nể nhau thì uống hết chén này đi” blah blah…
Khi nghe những câu nói như vậy. Tình bạn hay tình gì với nhau cũng không hơn thua bởi chén rượu. Người khác đã cảm thấy không uống được nữa, hà cớ gì phải ép bằng được, và thấy thế mới đủ niềm vui???

Người ta thì chỉ cần uống đến tầm 1 hoặc 2 ly- tức là đủ để vui, đủ để vẫn có thể ngồi nói với nhau dăm ba câu chuyện cuối năm hay ôn lại chuyện hồi cởi chuồng tắm mưa, đi vặt trộm xoài nhà hàng xóm… thế là đủ vui rồi.
Uống với nhau vài chén để vui chứ đâu phải uống cố uống mạng với nhau để chết!

VUI CÓ CHỪNG, DỪNG ĐÚNG LÚC để có niềm vui trọn vẹn nhé tất cả bạn bè của tôi.
Nếu bạn còn yêu gia đình, còn yêu cuộc đời này hãy từ bỏ rượu bia trước khi quá muộn và không ép người uống rượu bia..! Nếu không từ bỏ được thì hãy uống rượu bia một cách có văn hóa là khi đã uống rượu bia rồi thì không nên điều khiển phương tiện giao thông..!

UỐNG RƯỢU, BIA (CHẤT CỒN) RẤT CÓ HẠI
Mọi người đều đã biết Uống rượu bia có hại Đến sức khỏe bản thân, Nảy sinh nhiều bệnh tật Xã hội ngày phát triển Việc quan hệ xã giao Cũng đều trên bàn nhậu Từ lớp trẻ, đến già Đâu đâu cũng rượu bia Quán nhậu mọc như nấm Tạo cơ hội nhiều người Đến ăn uống thâu đêm Nhưng họ nào có biết Khi uống rượu vào rồi Làm trí tuệ suy giảm Máu lưu thông rất nhanh Nguy hiểm đến con tim Huyết áp theo đó tăng Nếu uống có kiểm soát Còn dừng lại đúng lúc Khi uống mất kiểm soát Xảy ra bao nhiêu chuyện Đánh nhau, lái xe ẩu..v.v…&…v.v…

Gây nguy hiểm cho người Đối với các bạn gái Nếu uống rượu đến say Rất nguy hiểm đến thân Nếu bạn trai người tốt Đó là điều may mắn Vì sẽ không hại thân Còn nếu xấu sẽ hại Như gửi sex lên facebook Những thời gian gần đây Mạng thông tin đã đưa Nhiều tin những bạn gái Đã bị người bạn trai Hay nhiều bạn trai khác Tình dục đẩy lên mạng Để hại đời bạn gái Bạn gái coi như xong Tương lai sẽ ra sao?

Có ai dám cưới không?
Khi không còn trinh tiết?
Vì sao?

Do uống rượu Đến say không biết gì Các bạn trẻ cứ nghĩ Uống rươu nhiều là giỏi
Giỏi không thấy, đời tàn! Sao không giỏi việc học Giỏi nhân cách, đạo đức Mới là quan trọng nhất Còn giỏi đó ai khen? Tương lai sẽ bị hủy Cái giả trả rất đau Mong các bạn gái nhớ Đừng đánh mất chính mình Vì sự giỏi uống rượu Mà hãy thương lấy mình Khi bạn không thích uống Không ai ép được bạn Hãy tự cứu lấy mình.

HÃY CHO LỜI CẢM NHẬN NHÉ BẠN!

卐 Hãy chia sẻ nhé! A Di Đà Phật!


Xem thêm : CLIP XEM NHIỀU NHẤT TUẦN QUA

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
BÀI ĐÃ ĐĂNG
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!