Những câu chuyện kỳ bí bên đền thiêng Pác Tạ

Đăng ngày: . Bởi: . Lượt xem bài: 1749

Đền Pác Tạ nằm dưới chân núi Pác Tạ (thị trấn Na Hang, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang).  Theo tiếng của người Tày, Pác Tạ có nghĩa là “cửa ngõ”. Nơi đây có cảnh đẹp nên thơ, với rất nhiều những huyền tích ly kỳ được người dân truyền miệng. Tất cả những câu chuyện kể đều mơ hồ, huyễn hoặc, nhưng chung quy lại đều nói lên vẻ đẹp tuyệt vời của con người và thiên nhiên nơi này…

Cầu Thuồng luồng và sự tích Vua Thủy Tề trả nghĩa

Ngôi đền thiêng Pác Tạ lâu nay được người dân địa phương và du khách trong cả nước thành kính tôn thờ. Ngôi đền nằm dưới chân núi Pác Tạ. Đây là ngọn núi cao nhất của huyện Na Hang. Núi có dáng hình chú voi đứng bên nậm rượu. Uy nghiêm, sừng sững và thoắt ẩn, thoắt hiện trong mây la đà bên hồ thủy điện Tuyên Quang. Người dân truyền tai nhau, ở giữa núi có một mạch nước chạy thẳng từ dưới đất lên tới đỉnh. Hình thù của núi nhìn từ xa như nhũ hoa của người con gái. Chính vì vậy mà du khách còn đặt cho núi Pác Tạ tên gọi nữa là núi “vú trời”.

Theo lời truyền kể của người dân địa phương từ thời xa xưa, người dân sang đền được đi trên chiếc cầu Thuồng Luồng. Cầu này do con Thuồng Luồng của Vua Thủy Tề hóa thành.

đền thiêng

Chuyện kể rằng, khi đền Pác Tạ mới được lập đã được giao cho người họ Ma chăm lo hương khói. Về sau này, trong dòng họ nổi lên một bà Then rất cao tay. Bà chữa khỏi nhiều bệnh nan y, yểm trừ được tà ma hung dữ. Tiếng đồn lan khắp một vùng.

Một ngày kia, có chàng trai tuấn tú, áo quần sang trọng, cổ quàng chiếc khăn trắng đến mời bà đi chữa bệnh. Khi đi đến bên một vực nước sâu, chàng trai nói “xin bà nhắm mắt lại”. Không hiểu chuyện gì nhưng bà Then vẫn làm theo. Khi mở mắt ra, bà Then thấy mình đi giữa hai làn nước. Chàng trai dẫn bà đến một cung điện nguy nga tráng lệ. Đây chính là thủy cung của Vua Thủy Tề. Vua Thủy Tề đã nhờ bà Then cứu giúp cho công chúa út vì đã mắc phải chài đan bằng tơ của người đánh cá. Sau đó, Bà Then vừa cúng vừa dùng kéo cắt từng mắt chài tạo thành lỗ thủng lớn. Từ trong chài, con thuồng luồng chui ra và biến thành một nàng công chúa xinh đẹp.

Sau khi cảm tạ ơn cứu giúp, Thủy Vương tặng bà Then ba chiếc hộp quí và dặn ba ngày sau mới được mở. Tuy nhiên, mới đến ngày thứ hai, bà Then đã mở ra xem. Thấy bên trong toàn là than củi đen ngòm, cho là mình bị lừa, bà Then đem cả ba chiếc hộp ném trả xuống sông.

Biết bà Then mở hộp quá sớm và ơn cứu Công chúa chưa trả được, Thủy Vương sai Thái tử lên trần gặp bà Then. Lần này bà Then muốn đắp một chiếc phai (đập) để người dân trong vùng lấy nước tưới. Tuy nhiên, cũng như lần trước, hạn ba ngày chưa tới nhưng vì tò mò, ngày thứ hai bà Then đã ra xem. Khi thấy những con thuồng luồng đang vùng vẫy đắp đập, con chó mực đi theo đánh hơi thấy lạ liền sủa vang trời. Đàn thuồng luồng giật mình biến đi hết. Chiếc phai đắp dở bằng đa đến nay vẫn còn.

Đến lần thứ ba, ba Then muốn đào một chiếc hồ và sự việc cũng bị dang dở như lần trước, chiếc hồ chưa thành nhưng sự tích còn lại là một chiếc ao mà bây giờ người dân vẫn thường gọi là ao của trời vì chiếc ao này chưa bao giờ cạn nước.

Lần thứ tư, Thái tử đưa cho bà một quả trứng, dặn bà khi trứng nở thì đợi ba ngày rồi đem thuồng luồng con thả xuống cửa sông Năng. Lần này bà Then làm y lời dặn. Thuồng luồng lớn rất nhanh. Đến ngày lễ năm ấy, nó nổi lên chỗ khúc sông năng trước đền Pác Tạ thành một chiếc cầu cho dân qua lại.

Hết ba năm, Thuồng luồng trở về thủy cung. Từ đó không có cầu Thuồng luồng nữa, dân đi lễ đền phải qua sông bằng mảng.

Những câu chuyện kỳ bí

“…Ở ngôi Đền Pác Tạ, có nhiều câu chuyện ly kỳ lắm, người ta đã từng thấy con rắn có mào dài hơn 1 sải tay nhưng có thể đấy chỉ là con rắn con thôi, rắn to chắc chắn đang nằm ở đâu đó. Có lần, một người dân bắt được một con cá măng nặng 48kg mang về ăn. Lạ thay một tuần sau người này đang khỏe mạnh đột nhiên chết bất đắc kỳ tử. Còn một ông khác, vào đền lấy đồ thờ cúng ra để nhắm rượu, nhưng vừa bước ra đến cửa thì bị cánh cửa rơi xuống cứ phải ôm lấy không tài nào thoát được, phải đợi ông chủ nhang thắp hương khấn bái mới thoát ra” – Một người dân nơi đây cho biết.

Đem những câu chuyện đó hỏi ông chủ nhang Ma Văn Lược, 73 tuổi, ông Lược bảo: “Tổ tiên chúng tôi ngày xưa đã xây dựng đền. Ở đây có bao nhiêu câu chuyện, tôi không dám khẳng định những gì mà người dân kể lại đúng sai thế nào. Nhưng bản thân tôi ngày bé cũng đã từng chứng kiến những sự vô cùng lạ lẫm, ly kỳ. Thuở ấy, khi bố tôi mổ lợn để cúng, khi đang làm lòng lợn ở bên bờ sông thì một con cá măng nặng trên dưới một tạ ngoi lên nuốt mất bộ lòng. Bố tôi đã vào đền thắp hương khấn vái, quả nhiên khoảng 15 phút sau con cá nổi trắng bụng trên sông. Người làng hò nhau ra kéo cá vào mổ bụng lấy lại được bộ lòng…”.

Ông Lược kể: “Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 2 vào năm 1285, vị tướng giỏi Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật lúc đó đang trấn thủ vùng đất Tuyên Quang đã đem lòng ái mộ người con gái một viên tù trưởng địa phương. Cô thiếu nữ miền sơn cước tài mạo, xinh đẹp, tính tình hiền thục lại xuất thân trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Sau khi đánh đuổi quân xâm lược Nguyên Mông, triều đình đứng ra tổ chức hôn lễ cho tướng quân với ái nữ xứ Tuyên. Trên đường đón vị hôn thê của tướng quân về kinh đô, gặp cơn lốc xoáy dữ khiến thuyền bị lật. Người vợ trẻ của tướng quân Trần Nhật Duật và cả đoàn tuỳ tùng bị chìm dưới lòng sông. Đã mấy ngày trôi qua mà thân xác bà vẫn chưa tìm thấy. Cảm thương trước tình cảnh đó, triều đình đã ra lệnh cho toàn dân đôi bờ sông tổ chức tìm vớt thi thể bà và trọng thưởng cho ai tìm thấy. Mấy ngày sau, có người trong dòng họ Ma đã vớt được thi thể bà. Để tưởng nhớ người vợ trẻ của Chiêu Văn Vương – Trần Nhật Duật, những người dân địa phương đã lập đền thờ ngay tại nơi bà quy thác. Và từ đó, dòng họ Ma được chọn chăm lo hương khói cửa đền”.

Ở ngôi đền thiêng này, không chỉ có những câu chuyện ly kỳ huyễn hoặc mà có cả những câu chuyện thực tế mà người dân còn chứng kiến. Bà Nguyễn Thị Duyên vợ ông Ma Văn Lược kể lại: Cách đây hai năm, có cặp vợ chồng làm cán bộ nhà nước dưới Hà Nội lên đền cầu tự. Hai vợ chồng lấy nhau đã hơn chục năm mà chưa có con. Sau khi thắp hương khấn lễ, bà Duyên đưa cho vợ chồng một ít hạt lúa, dặn khi về gieo ở góc vườn, nếu hạt nảy mầm thì sẽ có tin vui. Hơn một năm sau, người đàn ông đó đưa cả bố mẹ và anh chị hai bên lên đền thắp hương trả lễ. Người đàn ông kể đã làm đúng theo lời bà dặn, đến nay vợ chồng vô cùng hạnh phúc vì đã đạt được tâm nguyện. Theo bà Duyên, sự việc trên bà không dám chắc là do trùng hợp hay sự linh thiêng của ngôi đền. Tuy nhiên, qua những lời kể truyền miệng của người dân địa phương và du khách, đến nay lượng người đi lễ đền và vãn cảnh ngày một tăng.

Đền Pác Tạ nằm ở địa thế cao, bằng phẳng dưới chân núi Tạ Sơn huyền sử, là điểm hợp lưu giữa sông Gâm và sông Năng tạo nên một cảnh sắc “Sơn thuỷ hữu tình”. Đền được người xưa dựng quay hướng Nam trông ra dòng Gâm Giang theo thuyết phong thuỷ “Tiền minh đường hữu hậu chẩm- nghĩa là phía trước có dải đất cao làm bình phong, xung quanh có dòng nước bao bọc, phía sau có ngọn núi Tạ sơn làm hậu chẩm”. Ở thế đất địa linh “Sơn kỳ thuỷ tú” đó là sự kết hợp đồng điệu giữa cảnh sắc thiên nhiên với nhịp sống con người vùng sơn cước. Tất cả toát lên một vẻ đẹp thanh tao thoát tục.

Khởi nguyên, đền Pác Tạ nằm trên một doi đất bên hữu ngạn sông Năng phía đối diện với vị trí hiện nay. Đền được dựng với kết cấu 3 gian 2 chái bằng tranh, tre, nứa, lá – vật liệu được khai thác tại địa phương. Nhưng đến một hôm, trời nổi cơn giông lớn, mái đền bị gió cuốn bay qua sông sang dẻo đất cao đối diện, dưới chân núi Pác Tạ. Nhân dân địa phương cho rằng đây là ý của “ Đức Thánh Mẫu” nên từ đó ngôi đền được dựng khang trang, bề thế dưới ngọn núi Tạ sơn huyền sử. Tới năm 1959, trong khi đốt nương, do vô ý người dân đã làm cháy toàn bộ ngôi đền, đến nay chỉ còn lại là dấu tích nền xưa.

Qua quá trình biến thiên của lịch sử cũng như sự thay đổi của thời gian, đến nay đền Pác Tạ vẫn đang trong giai đoạn xây dựng để nhân dân bày tỏ lòng thành kính, niềm khát vọng của mình mong sao nhờ sức mạnh của Đức Thánh Mẫu ban cho cuộc sống bình yên, dân khang vật thịnh, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân trải qua bao thế hệ. Đây là một ngôi đền thiêng, mỗi khi du khách qua đây đều ghé lại thắp hương cầu nguyện.

Hải Đăng

Theo: Pháp lý Online

HÃY CHO LỜI CẢM NHẬN NHÉ BẠN!

卐 Hãy chia sẻ nhé! A Di Đà Phật!

CLIP XEM NHIỀU NHẤT TUẦN QUA

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
BÀI ĐÃ ĐĂNG
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!