Làm nhà hướng Nam vì sao lại có quan niệm vậy?

Nhà hướng Nam luôn được chúng ta ưu tiên khi xây nhà hoặc mua nhà để ở hoặc kinh doanh buôn bán, với quan niệm rặng sẽ thuận lợi cho cuộc sống

Ngày xưa các cụ có nhiều câu truyền miệng liên quan đến làm nhà hướng Nam: “nhà hướng Nam, không làm cũng có ăn” hay “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”… để nói lên tầm quan trọng của việc xây nhà hướng Nam. Đó là kinh nghiệm quý báu của người xưa để lại, nhất là trong phong thủy hướng nhà.

"<yoastmark

Xây là là việc trọng đại nên các cụ hay làm nhà hướng nam để cầu mong sự thuận lợi, hướng Nam cũng mát mẻ với những con gió mùa hè rất dễ chịu

“Lấy vợ hiền hoà” ai cũng mong muốn, vậy còn “làm nhà hướng Nam” là vì sao? Trước hết, do vị trí địa lý và đặc thù khí hậu của Việt Nam (nhiệt đới, nóng ẩm, gió mùa) nên đối với hầu hết vùng, miền, hướng Nam là hướng thuận lợi nhất để xây dựng nhà cửa: đón được đầy đủ ánh sáng và gió mát hơn hẳn các hướng khác. Đặc biệt, nhà xây hướng Nam sẽ tránh được ánh nắng chói phía Đông vào buổi sáng, buổi chiều không bị nắng chiếu gay gắt từ phía Tây, đồng thời tránh được gió Lào từ phía Tây thổi tới và không bị ảnh hưởng bởi gió lạnh từ phương Bắc tràn về. Thêm nữa, mùa Hè đón được những ngọn gió mát từ hướng Đông Nam và hướng Nam, dân gian có câu: “Trăm người hầu không bằng đầu ngọn gió”, “Gió Nam chưa nằm đã ngáy”,…đã nói lên lợi điểm của nhà hướng Nam; Theo đó, ngôi nhà tọa ở hướng Nam sẽ lợi dụng triệt để ánh sáng mặt trời, giữ cho ngôi nhà luôn ấm áp vào mùa đông và mát mẻ và mùa hè.

Vấn đề xem hướng làm nhà rất quan trọng và thiết thực với tất cả mọi người chứ không riêng mình ai, vì đây là vấn dề liên quan tới phong thủy của một ngôi nhà.

Về điều này, các bậc tiền nhân đã sớm ý thức được một cách rất sâu sắc, và chia gió thành “âm phong” (gió âm) và dương phong (gió dương). Trong “Địa học chỉ chính” có nói: “bình dương vốn không sợ gió, vậy nên có khác biệt về âm dương, gió hướng Đông, hướng Nam tới là gió nóng, gió ấm, gọi là gió dương, thì không ngại. Gió hướng Tây, hướng Bắc tới là gió mát, gió lạnh, gọi là gió âm, cần phải che chắn, nếu không thì gió thổi buốt xương, ý muốn nói cần phải che chắn, tránh gió tây gió Bắc (gió Bấc)”.

Việc xem hướng làm nhà quan trọng nhưng chúng ta cần hài hòa giữa mối quan hệ gia đình, khi miếng đất chúng ta sẵn có thì sẽ phải tìm cách hóa giải hướng xấu chứ không thể làm méo miếng đất bằng việc cứ nhất quyết phải theo hướng hợp với tuổi.

Việc làm nhà hướng nam được các cụ từ xưa truyền lại nên chúng ta cũng phải lưu ý tránh phạm phải những điều xấu không hay cho ngôi nhà của mình.

Mặt khác, hướng Nam là hướng mặt trời lên cao, tượng trưng cho lửa, dương lực, mùa hạ, sự ấm áp…, cũng chính là hướng tượng trưng cho thời kỳ mạnh mẽ nhất của cuộc đời con người, phát huy khả năng, sức mạnh của bản thân mỗi người. Địa vị xã hội, tiền tài, năng lực lãnh đạo, trí tuệ, tài năng đều có liên quan đến hướng Nam. Theo Tiên thiên bát quái, phía Nam có tượng là quẻ Càn (trời, vua…), nên phía Nam được coi là hướng của bậc đế vương, còn theo Hậu thiên bát quái, hướng Nam có tượng là quẻ Ly, biểu tượng của lửa, ánh sáng. Trong dịch chiêm học (thuyết bói quẻ dịch) có nói, mặt Nam cây cỏ tốt tươi, dương khí tràn trề, hướng về phía Nam mà xưng vương là phương vị tối cao. Do vậy, các bậc vua chúa thường thường xây dựng toà thành toạ Bắc, hướng Nam để hướng về lẽ sáng mà xử lý công việc, cai trị thiên hạ; cung điện, thành quách được xây theo hướng này nhằm bảo vệ vị trí chí tối cao vô thượng.

Cuộc sống có muôn vàn điều kỳ diệu, trong phong thủy cũng vậy, nếu biết lựa chọn hợp lý sẽ lấy dữ hóa lành, các bạn cứ yên tâm nhé.

Mặc dù lý luận phong thuỷ phái Bát trạch cho rằng, hướng Nam chỉ hợp với người mệnh Đông tứ, nhưng những người mệnh Tây tứ không nên bỏ qua. Hiện nay, chọn nhà hướng Nam là rất lý tưởng nhưng không dễ tìm do các điều kiện hoàn cảnh khác nahu, bởi vậy ta lấy phương vị chính Nam làm nguyên tắc, hơi nhích về hướng Đông hoặc bên Tây một chút cũng không hề gì. Thêm một vấn đề, với nhà hướng Nam nhưng không hợp mệnh chủ nhà, có thể dùng nhiều cách hoá giải khác nhau, đặc biệt dùng gương bát quái để hoá giải, đồng thời dùng các hình thức bài trí nội thất, đặc biệt là bếp và phòng ngủ để tạo sự tương tác tốt, dung hòa hướng xấu đó. Ngoài ra, có thể sử dụng các pháp khí phong thuỷ để kích hoạt trường khí của ngôi nhà, tạo cho ngôi nhà có trạch vận tốt đẹp nhất.

Xem thêm: 7 loại cây nên trồng trước nhà đảm bảo Phúc lộc đến ầm ầm

Lời bàn: Tùy theo mảnh đất mà chúng ta hãy chọn hướng cho phù hợp, bên cạnh đó bạn cũng nên xem hướng nhà theo phong thủy để mọi thứ được vẹn toàn nhé bạn!

HẠT DỔI TÂY BĂC

Viết một bình luận