Bí ẩn về các linh hồn ma quỷ biết “đoạt hồn”

Theo truyền thuyết cùng tín ngưỡng và văn hóa dân gian, ma nữ Pontianak, ma sơ sinh Tuyul… là những linh hồn ma quỷ đáng sợ.

1. Ma nữ Pontianak biết “biến hình” và hút linh hồn đàn ông

Người Malaysia và Indonesia lưu truyền nhau những câu chuyện đáng sợ về hồn ma Pontianak – người phụ nữ mang thai nhưng không may đã mất khi đứa trẻ chưa ra đời.

Hồn ma báo oán
Hồn ma báo oán

Theo truyền thuyết, Pontianak luôn mang dáng vẻ của một cô gái xinh đẹp, mặc chiếc váy dài màu trắng và hay quyến rũ đàn ông. Sau khi chiếm được người đàn ông đó, Pontianak sẽ giết hại họ một cách dã man.

Cũng có phiên bản cho rằng, Pontianak mặc chiếc váy trắng, thả mái tóc đen dài rũ rượi, sở hữu gương mặt nhợt nhạt cùng giọng cười đáng sợ.

Pontianak thường lẩn khuất ở bên đường và chọc phá, dọa nạt bất cứ ai đi ngang qua bằng nụ cười của mình. Pontianak còn biết “biến hóa” thành phụ nữ xinh đẹp đi nhờ xe những người đàn ông trên khu đường vắng, sau đó hút linh hồn của họ rồi biến mất không để lại dấu vết nào.

2. Ma nữ Rusalki – dìm đàn ông chết đuối để trả thù

Truyền thuyết các nước Đông Âu kể lại rằng, Rusalki là linh hồn của những người phụ nữ tự tử hay sống côi cút bên đứa con hoang mới sinh của mình. Khi đêm xuống, Rusalki thường ngoi lên mặt nước, leo lên các cành cây, nhảy múa, ca hát cùng những con ma khác.

Rusalki được miêu tả là một ma nữ xinh đẹp, có mái tóc dài thướt tha. Bằng vẻ đẹp của mình, Rusalki quyến rũ những người đàn ông mà nó gặp và dụ dỗ họ xuống nước bơi với mình. Sau đó, họ sẽ dìm những người đàn ông xấu số đến chết.

Có nhiều truyền thuyết khác đề cập rằng, điểm yếu duy nhất của những nàng ma nữ xinh đẹp này chính là mái tóc của họ. Rusalki sẽ chết nếu như để mái tóc của mình bị khô. Không chỉ vậy, Rusalki có thể giết bất cứ ai nếu như họ vô tình nghe được tiếng cười của chúng.

3. Ma nữ Nu Gui – ám hại kẻ thù

Trong văn hóa dân gian Trung Quốc, Nu Gui là một ma nữ đáng sợ, mặc chiếc váy đỏ và trả thù con người. Nhiều truyền thuyết kể lại rằng, ma nữ Nu Gui đã phải chịu nhiều bất công khi còn sống như bị lạm dụng tình dục, bị ngược đãi… Do đó khi chết đi, Nu Gui nhất định phải quay lại “ám” và trả thù những người đã làm hại cô.

Nu Gui có dáng vẻ xinh đẹp, cùng mái tóc dài, giọng nói nhỏ nhẹ, thướt tha trong chiếc váy màu đỏ. Trong văn hóa dân gian truyền thống, màu đỏ tượng trưng cho sự tức giận, trả thù của những bóng ma.

Ma nữ Nu Gui không phải ngoại lệ. Để thỏa nỗi lòng phục thù, những nàng ma xinh đẹp này sẽ quyến rũ đàn ông, chiếm đoạt linh hồn và giết chết họ không thơng tiếc.

4. Ma La Llorona – “đoạt hồn” trẻ nhỏ

La Llorona (có nghĩa là Người đàn bà than khóc) được nhắc đến là một trong những hồn ma đáng sợ, lưu truyền rộng rãi ở vùng Bắc và Nam Mỹ.

Truyền thuyết kể lại rằng, chỉ vì trả thù người chồng rời xa mình đi ngoại tình mà người mẹ trẻ La Llorona đã bỏ rơi hai đứa con mình sinh ra chết đuối trên sông.

Đoạt hồn trẻ nhỏ
Đoạt hồn trẻ nhỏ

Đoạt hồn trẻ nhỏSau khi giết hại đứa con mình, La Llorona vô cùng hối hận. Llorona lang thang khắp nơi, đi dọc mép sông, vừa đi vừa khóc xót thương cho số phận hai đứa nhỏ. Đi mãi, đi mãi, cuối cùng La Llorona cũng gục bên sông và chết.

Sau khi chết, linh hồn của Llorona vẫn lẩn khuất ven sông cùng tiếng khóc ai oán mong kiếm tìm con. Có nhiều truyền thuyết kể rằng, La Llorona còn có sở thích bắt cóc đứa trẻ nhỏ lang thang bờ sông, chiếm đoạt tâm hồn chúng rồi dìm đứa trẻ chết đuối dưới sông để biến nó thành con của mình mãi mãi.

5. Ma sơ sinh Tuyul bị điều khiển linh hồn

Nhiều truyền thuyết của Indonesia có đề cập đến ma Tuyul (hay Toyol). Thực chất đây là một thai nhi chưa kịp chào đời hay một đứa bé đã mất khi mới chỉ được vài ngày tuổi.

Ma sơ sinh Tuyul
Ma sơ sinh Tuyul

Do quá bé nên Tuyul hay bị “đoạt” mất linh hồn và bị điều khiển bởi những hồn ma khác lớn hơn. Tuyul được miêu tả có thân hình nhỏ bé, chiếc đầu lớn, bàn tay nhỏ, làn da nhợt nhạt màu xám, tóc thưa, đôi mắt to tròn khá đáng sợ. Đặc biệt hơn, Tuyul chỉ mặc trên người một chiếc tã nhỏ màu trắng.

Tuyul bị sai khiến làm khá nhiều việc, nhưng hầu hết là đi ăn cắp tiền của mọi người. Nếu không muốn đưa tiền cho Tuyul, bạn có thể đưa cho chúng đậu.

Bởi thích thú với những thứ mới lạ nên Tuyul sẽ quên bẵng đi việc lấy cắp tiền. Nếu không, bạn cũng có thể sử dụng chiếc quần lót hay chiếc tã nhỏ đưa cho Tuyul và đuổi chúng đi.

6. Hồn ma phù thủy Bell (Mỹ)

Hồn ma Phù thủy Bell (Bell Witch) là một trong số ít những câu chuyện ma đi vào lịch sử nước Mỹ và trở thành một phần của bang Tennessee. Câu chuyện đề cập tới gia đình John Bell chuyển đến thị trấn Adams, phía bắc hạt Roberson, bang Tennessee từ Bắc Carolina. Chuỗi ngày bình yên kết thúc khi trong một lần đi săn, ông Bell và con trai phát hiện một sinh vật kỳ dị gần trang trại nhưng không kịp bắn.

Hồn ma phù thủy Bell ở thị trấn Adams, hạt Roberson, bang Tennessee.

Những câu chuyện hậu thế cho biết, gia đình Bell không một ngày yên ổn kể từ sau lần gặp định mệnh. Ngôi nhà bị bao vây bởi những âm thanh kỳ lạ và ghê rợn. Thậm chí, những người trong nhà còn nghe thấy giọng nói thì thầm, yếu ớt. Họ còn nhìn thấy những bóng người lượn qua lượn lại phía đầu giường hoặc trên tường.

Sau cùng hồn ma tập trung vào tấn công bé Betsy, con gái của John Bell. Nó tấn công cả vị linh mục được gia đình này mời tới làm lễ. Khi cậu chuyện lan ra khắp thị trấn, Bell Witch làm loạn khắp nơi. Những thợ săn ma nổi tiếng tới thị trấn Adams nhưng đều bó tay. Thậm chí, tướng quân Andrew Jackson – người sau này trở thành tổng thống Mỹ – còn đưa cả pháp sư tới thị trấn Adams để khuất phục con ma nhưng bất thành. Hồn ma phù thủy Bell chỉ bớt phá phách sau cái chết bằng thuốc độc của John Bell.

Những sự kỳ bí trong câu chuyện hồn ma Phù thủy Bell khiến nó trở thành huyền thoại của Tennessee và nước Mỹ. Nhiều người coi đó là năng lực siêu nhiên nhưng không ít người nghi ngờ hồn ma Phù thủy Bell chỉ là một trò lừa đảo trên diện rộng. Gần hai thế kỷ sau, những gì xảy ra ở thị trấn Adams vẫn là điều bí ẩn nhưng người dân thị trấn dành chọn cả tháng 10 để tổ chức lễ Halloween quy mô và hoành tráng.

Theo Trí thức trẻ – Báo Tổ quốc

HẠT DỔI TÂY BĂC

Viết một bình luận