Cả làng thờ một con rắn vì đó là… linh hồn của cô gái 13 tuổi

Chuyện về rắn thần luôn là đề tài được nhiều người chú ý và đồn thổi, tuy nhiên có những chuyện rất khó lý giải trên cơ sở khoa học

Người dân thôn Tân Sơn (xã Tân Dĩnh, Lạng Giang, Bắc Giang) đã lập bàn thờ để ngày ngày cúng lễ… một con rắn.

Chuyện mê tín quái gở ở một vùng quê

Câu chuyện về con rắn được người dân thôn Tân Sơn thờ cúng đã diễn ra từ khá lâu. Theo người dân trong thôn, “thần rắn” lần đầu tiên xuất hiện tại khu đất sau ngôi chùa Tân Ninh vào ngày mùng 1 Tết vừa qua. Kể từ đó, rất nhiều chuyện khó lý giải xảy ra khiến dân làng và cả người dân ở những vùng lân cận càng ngày càng tin vào sự linh thiêng của “thần rắn”. Để thờ phụng con rắn nói trên, dân làng Tân Sơn đã lập bàn thờ và căng lều bạt tại vị trí gò đất sau chùa Tân Ninh. Mỗi ngày, dòng người tấp nập đổ về khấn bái, “xin lộc” đông nghìn nghịt.

Ngày 15/3, khi chúng tôi có mặt tại khu vực thờ phụng thần rắn” ở Tân Sơn, đã có trên dưới hàng ngàn người đang xì xụp khấn vái tại một bàn thờ được dựng khá tạm bợ. Xe máy của người dân tới lễ “thần rắn” dựng kín cả đường làng. Qua trò chuyện, chúng tôi được biết, ngoài dân thôn Tân Sơn, rất nhiều người khác đến từ các huyện lân cận trong tỉnh Bắc Giang, hoặc nhiều người lặn lội từ các tỉnh xa như Lạng Sơn, Hải Dương, Hà Nội…

“Rắn thần” xuất hiện trên bờ tường ở Bắc Giang
“Rắn thần” xuất hiện trên bờ tường ở Bắc Giang

Lúc đó khoảng 10h sáng. Người dân nói rằng, sắp đến giờ Tỵ, “thần rắn” sẽ xuất hiện. Mọi người thành tâm khấn vái mong được thấy “dung nhan” của “rắn thần”. Tuy nhiên, hơn một tiếng sau, con rắn không xuất hiện mà chỉ thò đầu thấp thoáng ở cửa hang (là một mô đất thấp, bên cạnh bờ tường được xây tạm bợ từ lâu). Một vài người ra dáng cô đồng, tóc tai bù xù, đôi mắt lim dim, khấn vái rất to: “Cô ơi, cô cứ ra đi. Không có gì phải ngại. Ở đây toàn đệ tử của cô thôi”. Bất chấp lời mời gọi, con rắn vẫn không ra khỏi hang.

Bỗng nhiên, đám đông rúng động. Vài chục người, trong đó có sắc phục công an, bộ đội xuất hiện làm cho  những người dân đang lễ bái “thần rắn” giật mình. Thực ra, chủ trương bài trừ mê tín dự đoan, chính quyền xã Tân Dĩnh cho biết, sáng ngày 15/3, chính quyền xã đã họp và quyết định ngay trong ngày hôm đó dẹp bàn thờ con rắn tại thôn Tân Sơn nhằm ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan. Lực lượng được huy động lên đến gần 60 người, gồm công an xã, dân quân và các trưởng, phó thôn.

Rắn thần
Rắn thần

Người dân hiếu kỳ đến xem “thần rắn” xuất hiện

Những người thi hành công vụ hạ các cột để dựng lều bạt và toan gỡ bỏ bàn thờ. Song, hành động này của họ bị người dân kịch liệt phản đối. Nhiều cụ bô lão kiên quyết ngăn cản, kéo theo sự phản ứng của một bộ phận thanh niên khiến cho công việc của các nhà chức trách không thể tiến hành thuận lợi. Đôi bên giằng co tới tận trưa nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết. Phó Chủ tịch xã Ngô Khải Hoàn buộc phải cho lực lượng tạm nghỉ.

Trở thành “rắn thần” vì… không chịu bò đi chỗ khác

Khi lực lượng chức năng rời đi, những người dân Tân Sơn lập tức dựng lại lều bạt và tiếp tục việc khấn vái. Không hiểu do nguyên nhân gì, con rắn ở trong hang bắt đầu lộ diện. Con rắn không lớn, to chừng hai đốt tay, dài khoảng 50cm, nặng trên dưới 300g, màu nâu vàng. Thấy sự xuất hiện của con rắn, những người có mặt chắp tay vái lia lịa, lầm rầm cầu xin.

Để biết rõ hơn về những câu chuyện xung quanh con rắn này, chúng tôi hỏi bà Ngô Thị Mịch (SN 1937), một trong những người bảo vệ “thần rắn” quyết liệt nhất. Tuy tuổi đã cao, song giọng nói của bà Mịch vẫn rất mạnh mẽ và sự tín tâm dành cho con rắn được thể hiện rõ ràng trong từng câu nói. Theo bà Mịch, sự xuất hiện của“thần rắn” rất ly kỳ. Ngày mùng 1 Tết Quý Tỵ, người dân trong thôn Tân Sơn phát hiện con rắn nằm cuộn tròn trên bờ tường. Mặc kệ kẻ qua lại, con rắn vẫn nằm im không chuyển.

“Vị trí ngài rắn hiển linh rất đặc biệt, xung quanh có 5 cây gỗ chết khô, tượng trưng cho ngũ hành. Ngài rắn rất thương yêu người dân, ngài tuyệt đối không bao giờ dọa nạt hay lẩn tránh. Hàng ngày, ngài đều bò lên bờ tường nằm cả giờ đồng hồ để người dân chiêm bái. Ngài không có lưỡi, không có răng nanh. Ai vuốt ve ngài cũng được, ai cầu xin điều gì ngài cho ngay” – bà Mịch đề cập một cách ngô nghê về ngũ hành cho thêm phần kỳ bí. Ngoài ra, cũng theo bà Mịch, con rắn đã ở tại vị trí mô đất sau chùa Tân Ninh hơn 30 ngày nhưng chưa thấy “thần rắn” bò đi đâu và cũng không thấy nó ăn gì.

Những đồn đại vô căn cứ

Kỳ dị hơn nữa, người dân trong thôn truyền tai nhau những câu chuyện về người bị “thần rắn” trừng phạt do có lời nói hay có hành vi báng bổ. Dựa theo sự chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm gặp anh Ngô Văn Thú (SN 1976), người đã trực tiếp chứng kiến công nhân của mình bị “rắn trừng phạt”. Anh Thú là chủ một xưởng gỗ tại thôn Tân Sơn. Trong số các công nhân của anh Thú, có một người tên là Đức ở làng Siêu. Anh Đức là người không mê tín, đối với anh, chuyện “rắn thần” chẳng qua là sự bịa đặt. Hiếu kỳ, anh đến xem “rắn thần” bò lên tường. Chứng kiến sự mê muội của người dân, anh buông lời: “Con rắn bé tí, chỉ đáng làm mấy miếng chả”.

“Ai ngờ, anh ta bị “thần rắn” trừng phạt vì câu nói đó” – anh Thú kể – “Đêm hôm ấy, trong giấc mơ, anh ta thấy hai vị thần cầm roi đánh và đưa anh ta vứt vào một ngôi nhà hoang ở bờ ruộng. Anh ta kêu váng khắp nhà. Chị vợ hoảng hồn, tri hô mọi người. Lay gọi mãi anh ta không tỉnh dậy, tinh thần hoảng loạn, sợ hãi. Bà mẹ anh ta phải làm lễ xin “thần rắn”, anh ta mới trở lại bình thường. Kể từ bấy, anh ta bỏ việc luôn, không sang bên thôn Tân Sơn nữa”. Câu chuyện của anh Thú hết sức rùng rợn, nhưng đó cũng chỉ là truyền miệng, không có bằng chứng đáng tin cậy.

Sau nhiều ngày, việc “rắn thần” xuất hiện ở Tân Sơn đã lan truyền rộng khắp. Một vài thanh đồng tìm đến. Qua lời phán của các thanh đồng, “thần rắn” là một cô gái 13 tuổi, bị chôn sống để làm “thần giữ của” cách đây mấy trăm năm. Vì lời phán truyền này, người dân thôn Tân Sơn càng thêm tin rằng “thần rắn” sẽ mang lại tài lộc, may mắn.

“Đây là lộc của làng”?!

Chiều ngày 15/3, chính quyền xã Tân Dĩnh tiếp tục việc dẹp bỏ bàn thờ con rắn tại thôn Tân Sơn. Tuy nhiên, giống như buổi sáng, người dân kiên quyết ngăn cản. Sự việc mỗi lúc thêm căng thẳng và thu hút rất đông người.

Bà Mịch tuyên bố: “Đối với “thần rắn”, chúng tôi chỉ tín chứ không mê. Vậy thì tại sao lại phá bàn thờ của chúng tôi, hủy sự tín ngưỡng của chúng tôi? Tôi tin “thần rắn hiển linh” là lộc của thôn Tân Sơn, vì thế chúng tôi sẽ bảo vệ ngài đến cùng”.

Thật nực cười với lý luận của bà Mịch. Mê muội tới mức tôn thờ một con rắn nhỏ lên làm “thần” mà còn bảo là chỉ tín chứ không mê. Rắn là loài bò sát máu lạnh, chúng cần phải sưởi ấm nên bò lên bờ tường đón ánh nằng thì có gì lạ. Rắn có thể nhịn đói cả tháng không ăn cũng chẳng phải là chuyện lạ. Vậy mà người dân làng tôn sùng nó là “thần”, là “lộc”. Phải chăng họ tự đưa ra những tin đồn kỳ dị để “câu” tiền cúng của thiên hạ?

Trước sự mê muội của người dân, chính quyền xã Tân Dĩnh buộc phải nhờ tới sự giúp đỡ từ Công an huyện Lạng Giang. Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, việc mê tín thờ cúng “thần rắn” tại thôn Tân Sơn sẽ sớm được giải quyết triệt để.

HẠT DỔI TÂY BĂC

Viết một bình luận