Hỏa táng lấy được tro cốt nguyên xương là không có thực

Chuyện hỏa táng lấy được nguyên xương gây dư luận trái chiều, điều này khiến nhiều người thắc mắc, vậy thực hư là thế nào?

Hỏa thiêu lấy nguyên xương
Hỏa thiêu lấy nguyên xương

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội xuất hiện nhiều nguồn tin đồn đại về hỏa táng lấy được tro cốt nguyên xương, gây hoang mang trong đời sống nhân dân.

Tuy nhiên, thực tế khẳng định, để thực hiện hỏa táng, quan tài người chết sẽ được đưa vào buồng hoá thân được thiết kế đặc biệt nhiệt độ lên tới 1.200độC – 1.400độC sẽ thiêu cháy áo quan và mọi chất hữu cơ của cơ thể người chết để lại phần tro cốt của người quá cố. Do vậy tro cốt người quá cố không bao giờ còn nguyên xương chỉ có thể là các mảnh xương to, nhỏ hoặc vỡ vụn tùy thuộc vào cơ địa của người mất.

Quy trình hỏa táng thi hài

Để biết thông tin chính xác xung quanh về vấn đề này, PV có buổi làm việc với Ban phục vụ lễ tang Hà Nội là đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực hoả táng và phục vụ tang lễ. Ông Nguyễn Văn Sáng, Trưởng ban phục vụ lễ tang Hà Nội cho biết: “Quy trình hỏa táng thi hài gồm các bước: Sau khi kết thúc lễ tiễn biệt, tổ vận hành lò tiếp nhận quan tài từ bộ phận phục vụ tang lễ; sau đó sẽ được đưa vào lò hoả táng để hoá thân, với thời gian hoá thân một ca trung bình trên dưới 3 giờ (tính từ lúc đưa quan tài vào hoá thân). Kết thúc ca hoá thân, toàn bộ tro cốt được đưa ra để làm nguội và được xử lý làm sạch loại bỏ một số đồ tùy táng không cháy được như: kim loại, sành sứ,… sau đó toàn bộ tro cốt sẽ được nhân viên kỹ thuật sắp xếp vào bình đựng tro cốt. Cuối cùng, bình tro cốt sẽ được bàn giao cho gia đình theo ngày giờ đã hẹn”.

Ông Sáng còn cho biết: “Hiện nay, các lò hỏa táng ở nước ta khi nhập ở nước ngoài về đều theo quy trình công nghệ chung, và được Sở Khoa học và Công nghệ của các tỉnh, thành phố thẩm định công nghệ. Thực tế, quy trình đốt ở độ nhiệt độ 1.200độC – 1.400độC chỉ lấy được tro cốt và các mảnh xương chứ không lấy được cốt nguyên xương. Qua thực tế ở các nước trên thế giới hoàn toàn dùng công nghệ này nhiều năm nay cũng chỉ lấy được tro cốt và các mảnh xương chứ không lấy được tro cốt nguyên xương ”.

Ông Nguyễn Văn Sáng cũng cho biết thêm, hiện nay có nhiều ý kiến, nhất là các đối tượng “cò mồi” (vì mục đích lợi nhuận) đã tuyên truyền những điều không có thật gây hoang mang trong nhân dân, nhất là đối với gia đình thân nhân có người mất làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống an sinh xã hội, tâm lý của nhân dân do đó chúng tôi khuyến cáo nhân dân không nên tin vào lời đồn đại không có thật đó.

Không thể lấy cốt nguyên xương

Để khẳng định chắc chắn sự việc, PV trực tiếp xuống khảo sát thực tế tại Đài hóa thân Hoàn Vũ (Văn Điển, Hà Nội) vào ngày cuối tháng 7/2015. Tại đây, chúng tôi thấy các bản Quy trình hỏa táng, Khuyến cáo,… được công khai treo trên tường để thuận tiện cho nhân dân theo dõi. Tiếp tục di chuyển xuống khu vực lò hỏa táng, PV tận mắt chứng kiến ca hỏa táng từ lúc đưa quan tài vào lò hoá thân kéo dài gần 3 tiếng, đến lúc lấy tro cốt ra chỉ lấy được tro hài cốt không còn nguyên xương, sau đó đưa ra ngoài làm nguội và cho vào bình tro của gia đình thân nhân .

Tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, anh Nguyễn Viết Đang, Trưởng Đài nhấn mạnh: “Việc đồn đại lấy cốt nguyên xương tại Đài hóa thân này cũng rất nhiều, nhiều bà con nhân dân vào gặp cán bộ, nhân viên của Đài hỏi và đề nghị hỏa táng thân nhân của gia đình để lấy hài cốt nguyên xương. Mặc dù, chúng tôi đã thông báo, niêm yết rõ ràng về việc không thể thực hiện thiêu giữ nguyên xương nhưng không hiểu sao, vẫn có không ít người rơi vào “ma trận cò” để rồi sau đó rơi vào cảnh bị “chặt chém”, tiền thì mất mà lòng lại đau đớn không yên vì bị lừa tâm linh chứ không phải tiền”.

Trong khu vực lò hỏa táng, chúng tôi được anh Trần Đình Khái- Tổ trưởng tổ vận hành lò cho biết: “Tôi chuyển về làm vận hành lò hỏa táng của đài hóa thân Hoàn Vũ từ năm 1996, những ngày đầu có hỏa táng. Trong gần 20 năm., tôi trực tiếp đứng lò hỏa táng nhưng chưa bao giờ chứng kiến lấy được hài cốt nguyên xương vì quá trình hoả thiêu được thiết lập hoàn toàn tự động. Buồng đốt được duy trì nhiệt độ đầu tiên ở mức 700oC rồi tăng dần đến 1.400oC sẽ thiêu cháy sạch phần gỗ quan tài và phầm mềm cơ thể. Một ca hỏa táng phải mất thời gian khoảng từ 2- 3 giờ (phụ thuộc vào cơ địa người mất và áo quan dày hay mỏng).

Sau đó bộ phận kỹ thuật đưa ra làm nguội và làm sạch, loại bỏ các tạp chất còn lại trong tro hài cốt như: đinh quan tài, gạch kê đầu, đồ tuỳ táng bằng sành sứ, thuỷ tinh…. còn lại toàn bộ phần tro cốt xương của cơ thể vỡ ra từng mảnh to, nhỏ, dài, ngắn khác nhau (phụ thuộc vào cơ địa của người mất). Sau khi làm sạch xong tro cốt được nhân viên kỹ thuật sắp xếp vào bình đựng hài cốt trao trả gia đình thân nhân người mất”.

Anh Khái còn nhấn mạnh: Chỉ có một hình thức hoả táng duy nhất chứ không hề có hình thức thiêu lấy nguyên xương như “đội cò” quảng bá.

Qua sự khẳng định của đội ngũ trực tiếp làm công việc này cộng thếm khảo sát thực tế của PV có thể chắc chắn hỏa táng lấy được cốt nguyên xương là không có thực. Do đó, đề nghị nhân dân không tin vào những lời đồn đại của một số người gây hao tổn sức lực, tinh thần và tiền bạc.

 

HẠT DỔI TÂY BĂC

Viết một bình luận