Biết 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành giúp gia chủ phát tài phát lộc

Mâm ngũ quả vừa là vật trang trí cho ngày tết, cũng là lễ vật kính dâng lên thần linh và tổ tiên đồng thời qua đó gửi gắm ước nguyện cầu mong một năm mới khỏe mạnh, sung túc, an khang, hạnh phúc, phát tài, phát lộc. Nhờ có mâm ngũ quả mà không khí ngày tết trở nên đầm ấm, thân thương hơn,…

Mâm ngũ quả
Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là xuất phát từ ngũ hành trong triết học cổ phương Đông. Theo quan niệm này thì thế giới được tạo nên bởi 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và 5 yếu tố này thể hiện bằng 5 màu sắc: Kim màu trắng, Thủy màu đen, xanh dương, Mộc xanh lục, Hỏa màu đỏ và Thổ màu vàng. Mâm ngũ quả tượng trưng cho 5 hành với 5 màu đồng thời thể hiện sự đầy đủ, sung túc.

Thông thường 5 loại quả trong mâm ngũ quả gồm:

1Nải chuối

Trong mâm ngũ quả không thể thiếu đi nải chuối, nải chuối màu xanh tượng trưng cho hành Mộc. Ngoài ra nải chuối có các quả tượng trưng cho bàn tay có ý đùm bọc, gắn kết.

Chuối thờ tết
Chuối thờ tết

2Quả bưởi

Quả bưởi màu vàng tượng trưng cho hành Thổ cầu mong phúc lộc, có thể thay thế quả bưởi bằng quả phật thủ màu vàng cũng được.

Bưởi thờ tết
Bưởi thờ tết

3Quả táo đỏ

Quả táo có màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa cầu mong sự đầm ấm, sung túc đồng thời màu đỏ cũng là màu của sự may mắn, phát tài.

Táo đỏ thờ tết
Táo đỏ thờ tết

4Quả roi (miền Nam gọi là quả mận)

Quả roi theo cách gọi của miền Bắc còn miền Nam gọi là quả mận có màu trắng tượng trưng cho hành Kim, màu của loại quả này thể hiện ước nguyện cầu mong cho tiền tài, công danh được như ý.

Qủa roi thờ tết
Qủa roi thờ tết

5Quả Nho đen

Nho có màu đen sẫm tượng trưng cho Hành Thủy. Trong phong thủy, nho tượng trưng cho sự tạo ra sự phong phú của cải vật chất. Nho cũng đại diện cho sự thành công. Đôi khi, nho cũng được sử dụng như là công cụ phong thủy cho việc hóa hung thành cát, biến vận hạn rủi ro thành may mắn.

Nho thờ tết
Nho thờ tết

Ngoài ra, bên cạnh việc chọn mâm ngũ quả theo ngũ hành thì nhiều gia chủ chọn mâm ngũ quả theo ý nghĩa của từng loại quả ví dụ như: quả sung tượng trưng cho sự sung túc, quả đu đủ là đầy đủ thịnh vượng, quả xoài là cầu mong không thiếu thốn, quả đào là thăng tiến, quả táo to, đỏ là phú quý, quả quýt và quả cam canh chín đỏ thể hiện sự mạnh mẽ, thành đạt.…

Việt Nam có sự đa dạng về vùng miền nên mâm ngũ quả cũng khác nhau để có mâm ngũ quả đẹp nhất thì bạn hãy chọn mâm ngũ quả theo ngũ hành đồng thời kết hợp theo đúng ý nghĩa của nó để có sự trọn vẹn nhất.

HẠT DỔI TÂY BĂC

Viết một bình luận