Cau lại buồng, trầu hai ngọn là sao?

Trong văn hóa truyền thống, trầu cau không chỉ là nét đẹp gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Việt mà còn là lễ vật xuất hiện trong những dịp quan trọng như đám cưới. Và đặc biệt, đối với những gia đình truyền thống ở khu vực miền Bắc thì có hai lễ vật cần chú ý là: “cau lại buồng, trầu hai ngọn”.

Cau lại buồng là lễ vật không thể thiếu trong mọi dịp quan trọng của người dân ta như cưới hỏi, cúng bái, đặc biệt trong dịp lễ Tết thì cau lại buồng được rất nhiều gia đình tìm kiếm với tâm ý muốn dâng lên những lễ vật đẹp nhất tới ông bà tổ tiên. Vậy cau lại buồng như thế nào và ý nghĩa của cau lại buồng là gì?

Cau lại buồng như thế nào?

Cau lại buồng, trầu hai ngọn là lễ vật quan trọng trong các gia đình ở miền Bắc. Trong văn hóa truyền thống của dân tộc thì trầu cau vừa mang lại nét đẹp trong văn sinh hoạt người Việt, vừa là lễ vật gắn liền với bất kỳ dịp quan trọng, đặc biệt.

Cau lại buồng là quả cau mọc ngược lại so với những quả mọc xuôi khác trong buồng. Cau lại buồng thường khá hiếm, hoặc ít khi có trong một buồng cau, nên giá thành của những quả cau lại buồng thường không rẻ, nhất là vào dịp cuối năm thì cau lại buồng lại có giá hơn nhiều.

Cau lại buồng như thế nào?
Cau lại buồng như thế nào?

Trầu hai ngọn là loại trầu có hai ngọn trong cùng một lá, khác hoàn toàn với lá trầu 2 nhánh. Trầu hai ngọn cũng không phải dễ tìm, không phải cây trầu nào cũng có lá trầu hai ngọn nên giá thành của trầu hai ngọn cũng không hề rẻ.

Trầu 2 ngọn
Trầu 2 ngọn

Cau lại buồng có ý nghĩa gì?

Theo quan niệm của ông cha ta thì cau lại buồng hay trầu hai ngọn là những điều mang lại may mắn, phước lành cho mọi người, nhất là với những ai phải làm tục lệ cưới 2 lần. Việc sử dụng cau lại buồng và trầu hai ngọn trong đám cưới, đám hỏi cũng tượng trương cho cho tục làm lễ 2 lần, mang lại ý nghĩa chúc cho hôn nhân may mắn, bền chặt và hạnh phúc sau này.

Cho nên khi dùng cau lại buồng thắp hương trên ban thờ cũng mang lại nhiều ý nghĩa về cuộc sống hòa hợp, bền chặt, gắn bó, chứ không phải chỉ dùng cho đám hỏi mà thôi.

Tuy nhiên, cau lại buồng cũng như trầu hai ngọn không phải là lễ vật bắt buộc phải có trong một mâm lễ, hay mâm cưới hỏi vì lễ vật này tương đối khó kiếm và giá thành cũng không hề rẻ. Điều quan trọng là lòng thành kính của mỗi gia đình khi sắm sửa mâm cúng lễ, trầu cau hương hoa tới ông bà tổ tiên.

HẠT DỔI TÂY BĂC

Viết một bình luận