Phụ nữ gò má cao sát chồng có đúng không?

Một câu hỏi rất nhiều bạn nữ đặc biệt là bạn nam muốn lấy vợ có gò má cao quan tâm là những người phụ nữ có gò má cao sẽ như thế nào, có phải sát phu như mọi người thường đồn thổi. Nhưng gò má cao cũng có nhiều kiểu, chúng ta cùng tìm hiểu.

Gò má cao theo dân gian

“Gò má cao” từ xưa đến nay vẫn luôn là một “bản án” vô hình về tội danh “sát phu” đối với những cô gái “không may” sở hữu đặc điểm này. Sự thực thì những cô nàng có “gò má cao” có thực là sát chồng như quan niệm của ông bà ta bấy lâu hay không?

Tướng gò má cao
Tướng gò má cao

Các cụ có câu “Đàn bà gò má cao, giết chồng không cần dao”. Từ thời xưa, những cô gái bị đánh giá là có “gò má cao” thường bị xét vào tướng xấu, và không bao giờ trở thành “đối tượng lý tưởng” để kết hôn. Cho đến ngày nay, quan niệm đó vẫn còn tồn tại, và không ít những cô gái trẻ vì điều này mà lận đận tình duyên.

Gò má cao theo nhân tướng học

Nói về gò má. Trong nhân tướng học, người có gò má là người dễ thể hiện uy quyền của mình, làm người khác nể sợ. Những ai thăng tiến đường quản lý, chính khách đều là những người có gò má nổi lên rõ ràng và tròn trịa. Những người không có gò má nổi lên, dù có chức vị thì cũng khó làm người khác nể sợ, không có quyền hành một cách thực sự.

Với những nước nặng lễ giáo như Việt Nam thì phụ nữ phải nghe lời chồng, những người phụ nữ át chồng, hay thăng tiến trong công danh sự nghiệp đều được nhìn nhận không tốt lắm. Nhưng với xã hội ngày nay, thì nhiều quan điểm cũng ít nhiều có sự thay đổi. Phụ nữ có thể thoải mái phấn đấu trong sự nghiệp, nhận được sự tôn trọng của chồng, và những trường hợp vợ có uy hơn chồng cũng không lấy gì là xấu lắm.

Trong nhân tướng học phương Đông, phụ nữ có gò má cao không phải lúc nào cũng xấu. Những người biết không rõ ràng thường truyền tai nhau rằng: gò má cao là sát phu, khiến cho nhiều cô gái tự ti, chuyện tình duyên trắc trở, bị xã hội nhìn nhận không mấy thiện cảm. Chúng ta cùng xem 3 trường hợp sau đây

  1. Gò má không có thịt, cảm giác như thấy da bọc xương, nhưng mặt nhìn chung lại có thịt. Phụ nữ có gò má như thế thì vất vả, nhưng không khắc phu.
  2. Má không đầy đặn, nhìn thấy gò má tròn. Khi cười thì hiện rất rõ ràng. Nhưng gò má vẫn chưa cao hơn trung điểm của mũi, thì vẫn không được gọi là quyền cao. Phụ nữ có gò má như thế thì cá tính mạnh, nhiều nghị lực, thích độc lập. Chứ không khắc phu.
  3. Gò má nở nang, đầy đặn, có da có thịt, không nhìn thấy được xương ở gò má. Phụ nữ có gò má như thế lại là người sung sướng, no đủ, tính tình không quá cứng nhắc. Mà lại được chồng tôn trọng, yêu quý.

Trường hợp thực sự khắc phu, sát phu, theo nhân tướng học phương Đông: chỉ có gò má không có thịt, nhìn thấy xương, gò má cao hơn trung điểm của mũi. Nhưng kể cả trường hợp như vậy, mà mũi đẹp (mũi đầy đặn, tròn trịa, không nhỏ quá) cũng đỡ xấu đi phần nào. Phụ nữ gò má cao, mũi xấu thì mới thực sự là không có lợi cho chồng. Thế nên, những bạn có gò má tròn, nổi rõ thì cũng đừng nên quá lo lắng.

Theo PV, GS. Ngô Đức Thịnh – nguyên Viện trưởng viện Nghiên cứu văn hóa

Để rộng đường dư luận, PV đã tìm đến các chuyên gia, nhà văn hóa để có thể lý giải quan niệm trên. Trao đổi với PV, GS. Ngô Đức Thịnh – nguyên Viện trưởng viện Nghiên cứu văn hóa cho rằng: “Việc xem nhân tướng rồi gán cho những người phụ nữ có gò má cao là sát chồng đã tồn tại khá lâu nhưng chưa có bất kỳ một bằng chứng khoa học nào chứng minh điều ấy. Do nó dai dẳng, nhiều người đã quá tin nên ở thời hiện đại nó vẫn là nỗi đau đè nặng lên người phụ nữ không may có gò má cao hơn người bình thường. Theo tôi được biết, phương Tây họ lại cho rằng, những người phụ nữ có gò má cao được đánh giá là người có cá tính mạnh mẽ, tự quyết và đặc biệt độc lập. Không chỉ có vậy, nhiều người còn xinh đẹp, giỏi giang và được rất nhiều chàng trai theo đuổi, si mê”.

Cũng theo GS. Ngô Đức Thịnh, gò má của người phụ nữ cao hay thấp không thể khẳng định được giá trị đích thực của con người. Không nên nhìn bề ngoài mà vội phán xét họ. Người có gò má cao nói chung cả nam và nữ là người có tính cách mạnh mẽ, có ý chí phấn đấu, thậm chí tính khí ngang bướng và ít bị khuất phục. Cũng có thể, những cô gái ở độ tuổi 30 mà chưa lấy chồng là do họ quá kỹ tính khi lựa chọn bạn đời, họ đòi hỏi người đàn ông của mình phải “chuẩn” hơn so với yêu cầu của những nguời phụ nữ khác nên nhân duyên mới đến chậm hơn.

Nếu chúng ta bỏ qua những quan niệm cũ thuần Á Đông, ở phương Tây, những cô gái có gò má cao khá nhiều và thường là những người phụ nữ tài năng, quyến rũ, và thành công.

Ví dụ

  • Bà Carla Bruni – phu nhân Tổng thống Pháp (ông Nicolas Sarkozy), bà từng là người mẫu rất nổi tiếng.
  • Nữ diễn viên người Mỹ Angelina Jolie.

Những câu ca truyền miệng kia chỉ là những kinh nghiệm được các cụ đúc rút, và hiện chưa có một cơ sở khoa học nào chứng minh “gò má cao” thì “sát chồng”.

HẠT DỔI TÂY BĂC

Viết một bình luận