Vấn đáp về vấn đề ăn chay – TT.Thích Chân Quang

Đăng ngày: . Bởi: . Lượt xem bài: 1622

* Hỏi: Ăn chay ngoài ý nghĩa tránh sát sinh tạo tội, về vấn đề sức khỏe liệu có đảm bảo đủ sức khỏe và năng lượng như ăn mặn không? Thầy có lời khuyên gì với Phật tử và chúng sinh về vấn đề ăn chay?
* TT Thích Chân Quang: Ý nghĩa là tránh sát sinh, tránh tạo tội, góp phần bảo vệ môi trường Trái Đất v.v…

1. ĂN CHAY LÀ LÀM ĐIỀU PHÚC MÀ ĐÃ LÀM ĐIỀU PHÚC THÌ PHẢI CHẤP NHẬN THIỆT THÒI
Người ăn đã là người làm được điều phúc và khi làm một điều phúc thì ta phải bị thiệt thòi, đó là nguyên tắc. Ví dụ như: tôi muốn làm phúc, tôi muốn bố thí cho cái trại mồ côi đó 3 tỷ nhưng mà tôi không muốn mất đồng nào, có chuyện đó không ạ? Anh bố thí làm phúc thì anh phải tốn tiền phải thiệt thòi mới gọi là phúc, đã gọi là phúc tức là ta phải hao tốn, ta phải vất vả. Ví dụ ta gánh 1 cái gánh nặng dùm cho người già ở trên đường thì ta phải mất sức, mất công, vất vả mới gọi là làm phúc chứ đâu có chuyện vừa làm phúc vừa sung sướng không mệt, đâu có được. Thì việc ăn chay cũng vậy, ta ăn chay để góp phần xây dựng hòa bình cho thế giới, ta ăn chay để tránh tội sát sinh cho chính ta, ta ăn chay để góp phần bảo vệ môi trường cho Trái Đất này.

Ba việc đó là ba việc phúc, hễ làm phúc thì phải hao phải tốn. Tốn cái gì? Sức khỏe! Nên người ăn chay luôn luôn yếu hơn người ăn mặn. Đó là quy luật mà ta phải chấp nhận không được thắc mắc. Trừ trường hợp 1 vài người họ có cơ địa rất lạ là ăn chay lại mạnh hơn ăn mặn. Ăn mặn họ bệnh mà ăn chay họ lại mạnh lên. Đó là 1 số ít con người có cơ địa lạ. Còn đa phần cứ theo cái gen của con người thì khi con người ăn chay lại yếu hơn ăn mặn. Đó là nguyên tắc và chúng ta phải chuẩn bị tinh thần đó. Ăn chay là yếu hơn ăn mặn, không được thắc mắc. Ăn chay là để tu, để làm phúc chứ không có vừa ăn chay vừa được phúc vừa mạnh hơn người ăn mặn. Phải thiệt thòi phải chấp nhận.

2. LỜI KHUYÊN CỦA THƯỢNG TỌA VỀ VẤN ĐỀ ĂN CHAY
2.1. Về mặt bảo vệ môi trường sinh thái
Dĩ nhiên là chưa cần nói theo Đạo Phật về ý nghĩa đạo đức tránh tội mà theo như các nhà khoa học phân tích thì việc mà ta giảm bớt tiêu thụ thức ăn động vật là ta đã bảo vệ được môi trường sinh thái cho Trái Đất rất nhiều vì để tạo nên 1 kg thịt bò thì ta phải hao tốn mấy chục kg ngũ cốc khác nhau, những năng lượng khác nữa nên những người ăn chay là góp phần bảo vệ môi trường cho Trái Đất,

2.2. Về mặt bảo vệ hòa bình thế giới và tránh thiên tai
Ai cũng ăn chay tự nhiên chiến tranh không xảy ra. Như vừa rồi ta thấy bên Nhật bị trận động đất và sóng thần. Cái trận động đất và sóng thần nó còn khủng khiếp hơn là sóng thần ở Nam Á nhưng mà Nam Á giết nhiều người vì lúc đó người ta đang tập trung tắm biển. Còn ở Nhật sóng thần không phải nó đánh vào cái ầm rồi nó rút ra mà sóng thần ở Nhật nó rất là lạ, nó cứ như là nguồn nước lớn nó cứ tuôn tuôn ầm ầm nó chảy vào, nó quét sạch vào đất liền của Nhật, nghĩa là nó giống như nó đánh vào Vũng Tàu cái là nó cuốn sạch luôn Thành phố Hồ Chí Minh, như vậy đó, nó đánh vào sâu sâu nó quét sạch hết mọi thứ trên đường đi, khủng khiếp không thể tưởng tượng được. Với tốc độ mà tuôn như vậy không ai có thể thoát được trên đường đi của nó, không người nào có thể chạy nổi, nó quét mạnh quá, ầm ầm ầm mà cuốn sạch hết phăng hết nhà cửa. Thì thiên tai đó là do đâu? Cũng là 1 loại hình nhân quả. Cái nhân quả mà chúng sinh cộng nghiệp đã cùng gây ra. Thế Nhật gây ra cái gì mà dữ vậy? Thật ra mà nói gây ra thì ai cũng gây ra. Ví dụ ai cũng ăn mặn, ai cũng gây chiến. Nhật ngày xưa cũng gây chiến rồi bị 2 trái bom nguyên tử đánh phá.

Rồi nội cái chuyện Nhật họ qua đây họ bắt mình nhổ lúa lên để trồng đay để đan đay hứng bom của Mỹ làm mình chết 2 triệu người, tội ác đó đời đời không bao giờ có thể hết được. Và Nhật họ phải mua chính phủ mình rất nhiều để chính phủ mình im lặng đừng khơi lên mối thù đó, bù lại Nhật phải viện trợ cho Việt Nam rất là nhiều. Nhưng mà nhân quả thì nó không có yên, đặc biệt là NHẬT CÓ THÓI QUEN RẤT XẤU LÀ ĐÁNH BẮT CÁ VOI. Cá voi là 1 linh vật của đại dương bởi vì cái tâm linh của cá voi rất lớn. Cá voi là 1 linh vật của đại dương mà Nhật thì tàn bạo cứ đi giết linh vật của đại dương nên gây oán thù đối với biển cả rất nhiều và đến lúc biển cả trả thù. Nhớ như vậy. Ta ăn cái gì mà ăn nhầm linh vật là có chuyện. Có nhiều người ăn xong 1 con rùa xong là đời đời không bao giờ mọc tóc lên được nữa, bị hư mất gen nào đó vì ăn nhầm 1 linh vật. Giờ ai có ra câu cụ rùa Hồ Gươm mà đánh chén thì biết ngay, biết ngay 3 đời con cháu tàn mạt đi ăn xin luôn.

2.3. Về mặt tuổi thọ
Cho nên vì vậy việc ăn chay là luôn luôn giúp cho ta có cái phúc. Có nhiều người họ có cái may mắn gọi là mạng lớn kỳ lạ. Như có nhiều người đi trong chiến tranh mà không bao giờ có viên đạn nào trúng vô người họ. Họ cứ đứng song sỏng nhưng đạn cứ bắn vèo vèo hai bên họ cứ đứng, nghĩa là đạn tránh họ. Thầy có mấy người quen như vậy. Như Thầy có người bạn cũng vậy, đi bộ đội, đi nghĩa vụ quân sự bình thường như mọi người thôi, đi 3 năm xong về, đi 3 năm sau về leo lên thượng sỹ liền. Hỏi vì sao? Vì chiến công nhiều quá. Sao chiến công? Vì đạn không bao giờ trúng. Nghĩa là đằng kia giặc Pol Pot cứ bắn, Khmer đỏ cứ bắn, cứ nhào lên, chỉ huy kêu lên là cứ cầm súng tao chạy tới không bao giờ trúng đạn, đánh bật cái ổ đấy xong thì đằng sau mới leo lên mà không bao giờ trúng đạn, còn ai ló mặt lên là bị bắn cái đùng chết liền mà người đó không bao giờ bị. Có những người trong chiến tranh may mắn đến kỳ lạ như vậy. Những người này thường là trong kiếp trước ăn chay.

2.4. Cần phải cân nhắc giữa công việc ta làm và nhu cầu của sức khỏe để vạch ra hướng đúng cho sự dinh dưỡng
Ví dụ ta thấy rằng việc ta làm nó không đòi hỏi đến năng lượng nhiều quá ta nên sắp xếp ăn chay nhiều lên, có thể là ta vẫn còn phải ăn mặn nhưng với công việc ta làm thì ta ăn cho xứng, nói chung là có cái công bằng, như vậy là vừa thì ta không bị ung thư. Còn người cứ ăn cho khỏe, khỏe để làm gì, khỏe mà không tạo thành công đức, khỏe chỉ để đi chơi hưởng thụ thì Thầy bảo đảm tất cả đều ung thư, ung thư là kết quả cuối cùng của những người ăn dư hơn nhu cầu công việc của mình phải làm. Định nghĩa ghi vô dùm Thầy cho rõ, UNG THƯ LÀ KẾT QUẢ CUỐI CÙNG PHẢI ĐẾN CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐÃ ĂN NHIỀU HƠN CÁI NHU CẦU MÀ CÔNG VIỆC CỦA MÌNH CẦN PHẢI CÓ. Nhớ như vậy. Bây giờ ta đếm lại món ăn. Hễ ngày đó ta làm cái gì, ta ăn cái gì vừa chừng với ta thì bảo đảm không bệnh nên ta ăn vừa với công việc của ta. (Trích ghi chép bài giảng Giải đáp thắc mắc 8 của huynh đệ).

HÃY CHIA SẺ BÀI VIẾT ĐỂ ĐỨC PHẬT PHÙ HỘ

卐 Hãy đăng ký kênh Lời Phật Dạy bạn sẽ nhận phước đức suốt đời! A Di Đà Phật!Hãy để lại cảm nhận của bạn nhé, A di Đà Phật!


CLIP XEM NHIỀU NHẤT TUẦN QUA

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
BÀI ĐÃ ĐĂNG
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!