Oan hồn bà cụ cư ngụ trên ngọn cây xà cừ

Vừa đến xóm 5 (thôn Bát Tràng, xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội), nghe những người dân nơi đây kể về câu chuyện huyễn hoặc về một cái cây xà cừ mọc giữa ngôi nhà số 196, bị ma ám và không ai dám động đến cây, nhiều người nghe không khỏi lạnh gáy.

Lời đồn ma quái

Chuyện đồn rằng, những người hàng xóm sống xung quang ngôi nhà thường xuyên nhìn thấy bà cụ bị con ngược đãi, tự tử trên con sông Bắc Hải, cạnh đó, mặc áo trắng toát, ngồi xõa tóc trên ngọn cái cây xà cừ ngắm người đi đường.

Nhiều người dân khẳng định, thường xuyên nhìn thấy ma ngồi trên ngọn cây. Đã nhiều lần chủ nhà mời thầy cúng về đuổi ma, nhưng không thành công
Nhiều người dân khẳng định, thường xuyên nhìn thấy ma ngồi trên ngọn cây. Đã nhiều lần chủ nhà mời thầy cúng về đuổi ma, nhưng không thành công

“Tôi cũng không biết cái cây đó có từ bao giờ, từ khi lớn lên tôi đã thấy có cái cây ở đó. Rồi đến từ khi có bà cụ Thoại, người xóm bên, tự tử ở sông Bắc Hải cạnh đây, người ta đồn hồn bà ấy về trú ngụ trên cây, thì không ai dám chặt nó nữa, đến cả thợ điện cũng chỉ dám phác mấy cành vướng vào dây điện thôi” – ông Q.T, một hàng xóm cho biết.
Cũng theo ông T cho biết, ngôi nhà này khá kỳ lạ. Mảnh đất ban đầu là của một ông bố vợ để lại cho con rể làm lò gốm. Nhưng không hiểu sao, mẻ gốm nào ra lò cũng hỏng. chẳng mấy chỗ người con rể khuynh gia bại sản, phải bán cho người khác.

Chủ mới là một người chuyên về ghề mộc, buôn gỗ. Trước khi mua ông ấy cũng tìm hiểu qua hàng xóm và mọi người khuyên ông ấy đừng mua, nhưng vốn là người không tin vào chuyện ma quỷ, ông ấy vẫn quyết mua. Chẳng biết thế nào cũng chưa đầy một năm sau, gia đình tan nát, bố con cãi, đánh nhau, làm ăn lụi bại.

Sau đó ngôi nhà lại được bán rẻ cho chủ là người làm trong ngân hàng. Ông này cũng cho em làm lò gốm, chẳng biết thế nào, mẻ gốm nào ra cũng hỏng. Đến nay thì cũng phải bỏ, giờ đang cho ai ở nhờ thôi.

Ám ảnh bởi tin đồn, đời chủ nào cũng mời thầy phù thủy cao tay về yểm bùa, đuổi tà, bắt ma, rồi họ lấy dây quấn quanh cây rồi dùng gậy gộc đánh đập, dùng gai mây nhúng nước tiểu quất, nhưng cứ đập vào cây là gậy gẫy, dây đứt.

“Đã trải qua tay vài đời chủ, lần nào họ cũng cúng bái nghi ngút. Thậm chí, còn mời cả thầy cúng về làm bùa chú, dùng gậy gộc vừa đập bồm bộp vào cây vừa hò hét. Nhưng ghe đâu, thầy không đủ cao tay để chế ngự con ma hay sao ấy”, bác Nguyễn Thị Hạnh, hàng xóm cho biết.

Chẳng biết chuyện thực hư thế nào, nhưng nhiều người dân trong khu vực khi được hỏi đều khẳng định chắc chắn là đã hơn một lần nhìn thấy bà cụ Thoại hiện hồn, áo trắng, tóc dài, ngồi vắt vẻo tươi cười trên ngọn cây.

Ma quỷ là chuyện bày đặt

Nhìn cây xà cừ, gốc lớn cỡ 2 người ôm, xuyên thẳng qua mái hiên, cành lá um tùm càng làm tăng thêm vẻ um ám huyền bí.

Cây xà cừ mọc giữa nhà, cành là um tùm càng làm cảnh thêm u ám. Tuy nhiên theo lãnh đạo xã Bát Tràng đó chỉ là chuyện thêu đệt về ma quỷ
Ông Đào Quang Thịnh (66 tuổi), một người hàng xóm cho hay: “Nó mọc sừng sững giữa nhà, đổi mấy đời chủ, nhưng không ai dám chặt cái cây trên mảnh đất đó. Còn chuyện cây bị ma ám thì có hay sao đó các chú à. Chính tôi cũng đã nhìn thấy bà Toại ngồi trên ngọn cây đó nhiều lần”.

Mang câu chuyện trao đổi với ông Đào Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã Bát Tràng, ông thừa nhận, khu đó có một cây xà cừ mọc giữa ngôi nhà số 196 thật, không hiểu sao họ không chặt đi vì ảnh hưởng tới đường cáp điện chạy qua. Còn chuyện đồn đại về ma quỷ thì ông chưa nghe thấy.

“Bản thân tôi không tin vào chuyện ma quỷ. Dân họ đồn thế chứ làm sao xác minh được là có ma hay không. Chắc mấy ông bà bị thần kinh, loan tin linh tinh thôi. Thời gian tới tôi sẽ cho người phác cây đi nếu bị ảnh hưởng tới đường điện dân sinh”, ông Hùng khẳng định.

Một người dân trong khu vực cho biết, nghe đâu chủ nhà cũng đang chào bán, nhưng chỉ vì chuyện huyễn hoặc này mà chẳng có ai hỏi mua, mặc dù giá khá bèo bọt. Đến ông cũng khẳng định, có rẻ mấy thì ông cũng không dám mua.

Cái cây xà cừ còn đứng đó, rồi chuyện cúng bái đuổi tà, bắt mà còn diễn ra, thì những lời đồn đại càng nhiều. “Chuyện nhìn thấy ma ngồi trên ngọn chỉ là chuyện thêu dệt của những kẻ mê tín dị đoan. Rồi những chuyện xảy ra với các đời chủ chỉ là sự trùng lặp ngẫu nhiên. Chắc chắn chẳng có ma quỷ gì ở đây đâu”, ông Hùng nói.

HẠT DỔI TÂY BĂC

Viết một bình luận